ผู้นำยูเครนลาป่วยกะทันหัน

ผู้นำยูเครนลาป่วยกะทันหัน

ประธานาธิบดียูเครนลาป่วยกะทันหัน ทั้งที่วิกฤตการณ์ในประเทศยังหาทางออกไม่ได้

นายวิกเตอร์ ยานูโควิช ประธานาธิบดีแห่งยูเครน ลาป่วยกระทันหัน ทั้งที่วิกฤตการณ์ในประเทศยังหาทางออกไม่ได้

ทำเนียบประธานาธิบดี แถลงว่า นายยานูโควิชลาป่วย แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นเวลานานเท่าไร

การลาป่วยของนายยานูโควิชด้วยอาการติดเชื้อทางเดินหายใจอย่างรุนแรง ถือเป็นจุดพลิกผันล่าสุดในวิกฤตการณ์ที่ทำให้นายกรัฐมนตรีต้องลาออกเพื่อสยบเสียงเรียกร้องจากฝ่ายค้าน ซึ่งประกาศจะเดินหน้าประท้วง และไม่สนับสนุนร่างกฎหมายกฎหมายนิรโทษกรรมเนื่องจากมีเงื่อนไขไม่ตรงตามข้อเรียกร้อง เพราะกำหนดให้ผู้ชุมนุมออกจากอาคารต่างๆ ในกรุงเคียฟ ภายใน 15 วัน

ก่อนหน้านี้ นายยานูโควิชได้ยอมอ่อนข้อให้ผู้ชุมนุมหลายอย่าง รวมถึงยอมรับการลาออกของนายกรัฐมนตรีมายโคลา อาซารอฟ และยกเลิกกฎหมายต่อต้านการประท้วง แต่ผู้ชุมนุมต้องการให้จัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในปีนี้เพื่อหาประธานาธิบดีคนใหม่

ยังไม่ชัดเจนว่าวิกฤตการณ์จะลงเอยในรูปแบบใด เพราะผู้ชุมนุมหลายพันคนยังครอบครองจตุรัสอินดีเพนเดนซ์ในกรุงเคียฟ รวมถึงถนนสายสำคัญๆ และอาคารที่ทำการต่างๆ กลางเมืองหลวง ด้านอดีตประธานาธิบดีลีโอนิด คราฟชุก เตือนว่ายูเครนเสี่ยงที่จะตกสู่สงครามกลางเมือง

ขณะเดียวกัน กระแสวิตกจากนานาชาติมีเพิ่มขึ้น โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ขอให้สหภาพยุโรปอย่าเข้ามายุ่งเกี่ยวกับวิกฤติในยูเครน โดยนายปูตินได้หารือกับนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิลแห่งเยอรมนี พร้อมย้ำว่าหากมีการแทรกแซงจากภายนอก ถือเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ด้านนางแมร์เคิลขอให้นายปูตินผลักดันให้ฝ่ายต่างๆ ในยูเครนเจรจากันอย่างสร้างสรรค์เพื่อปลดชนวนวิกฤติ

ขณะเดียวกัน หลายชาติตะวันตกก็กำลังพิจารณาที่จะคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ยูเครน เพราะได้รับแรงกดดันจากผู้ชุมนุม

ด้านนายปูตินเองกล่าวด้วยว่ารัสเซียจะรอจนกว่ายูเครนมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ จึงจะพิจารณาปล่อยเงินกู้ 15,000 ล้านดอลลาร์แก่ยูเครน หลังจากปล่อยเงินช่วยเหลือก้อนแรกไปแล้ว 3,000 ล้านดอลลาร์