'ตุรกี'ไร้แผนคุมเงินทุน

'ตุรกี'ไร้แผนคุมเงินทุน

รัฐบาลตุรกีเผยไม่มีวาระการประชุมเกี่ยวกับมาตรการควบคุมเงินทุน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลตุรกีเผยว่า รัฐบาลไม่มีวาระการประชุมเกี่ยวกับมาตรการควบคุมเงินทุนแต่อย่างใด เนื่องจากต้องการปกป้องค่าเงินลีราของประเทศ หลังจากที่นายกรัฐมนตรีเทย์ยิป เออร์โดกันเคยกล่าวว่าอาจมีการประกาศชุดมาตรการทางเศรษฐกิจแบบพิเศษในเร็ว ๆ นี้

ก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางตุรกีปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสำคัญทุกประเภทในการประชุมนโยบายด่วนเมื่อวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาไทย โดยไม่สนเสียงคัดค้านจากนายเออร์โดกัน เนื่องจากต้องการต่อสู้กับปัญหาค่าเงินลีราที่ร่วงลงอย่างหนัก

นายเออร์โดกันซึ่งต้องการที่จะรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจก่อนหน้าการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นใน 2 เดือนข้างหน้า มีจุดยืนคัดค้านการขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้อย่างเต็มที่ โดยเขาอ้างว่าเป็นการเอื้อประโยชน์บรรดานักเก็งกำไรที่ขัดขวางการเติบโตและบั่นทอนเศรษฐกิจของประเทศ

หนังสือพิมพ์ "เยนี ซาฟัค" ซึ่งสนับสนุนรัฐบาลตุรกีรายงานอ้างคำพูดของนายเออร์โดกันหลังจากถูกถามว่าเขามียุทธศาสตร์ทางเลือกในการทำให้อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นหรือไม่ เขาตอบว่ากำลังเตรียมประกาศ "แผนบี" และ "แผนซี" ภายในไม่กี่วันหรือสัปดาห์ข้างหน้านี้ รัฐบาลต้องการให้แผนการดังกล่าวมีความแตกต่าง แต่เมื่อธนาคารกลางได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยไปแล้ว ก็คงไม่เหมาะที่รัฐบาลจะประกาศแผนเพิ่มเติมอีก

ขณะที่เงินลีราของตุรกีอ่อนค่าลงหลังจากเปิดซื้อขายเมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดมีมติลดมาตรการกระตุ้นทางการเงินอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน จนกลบกระแสการขึ้นดอกเบี้ยครั้งใหญ่ของธนาคารกลางตุรกี

ค่าเงินลีราอยู่ที่ 2.2681 ต่อดอลลาร์ และ 3.0907 ต่อยูโรในช่วงแรกของการซื้อขาย เทียบกับ 2.25 ต่อดอลลาร์และ 3.06 ต่อยูโรหลังปิดการซื้อขายในวันพุธ

บรรดานักวิเคราะห์ต่างจับตาค่าเงินลีราอย่างใกล้ชิด รวมถึงตลาดค่าเงินของประเทศเกิดใหม่ที่อ่อนไหวต่อมติลดการกระตุ้นของเฟด ซึ่งอาจทำให้นักลงทุนจำนวนมากแห่นำเงินออกจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูงกว่า

กระแสคาดการณ์เกี่ยวกับมติของเฟดทำให้เงินลีราแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ หลังจากที่อ่อนค่าสุดเป็นประวัติการณ์มาเป็นเวลานาน แต่รัฐบาลตุรกีแสดงจุดยืนคัดค้านมติของเฟด เนื่องจากเกรงว่าอาจขัดขวางการเติบโตและเพิ่มการขาดดุลงบประมาณของประเทศ