ผู้นำสิงคโปร์วอนประชาชนมีลูกปีม้า

ผู้นำสิงคโปร์วอนประชาชนมีลูกปีม้า

"ลี เซียนหลุง"เรียกร้องคู่สมรสหนุ่มสาว เริ่มต้นปีม้าด้วยการมีลูกเพื่อเพิ่มอัตราการเกิดของประเทศ

นายลี เซียนหลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์เรียกร้องคู่สมรสหนุ่มสาว เริ่มต้นปีม้าด้วยการมีลูก เพื่อเพิ่มอัตราการเกิดของประเทศ

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ แถลงเนื่องในโอกาสตรุษจีนว่า ความมั่งคั่งของสิงคโปร์จำเป็นต้องมีเด็กๆ ในจำนวนที่มากพอ เพื่อสร้างประชากรรุ่นใหม่ ท่ามกลางความกังวลเรื่องผู้อพยพเข้าเมืองจำนวนมาก

นายลี ซึ่งมีบุตรทั้งหมด 4 คน กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องโชคร้าย ที่แม้รัฐบาลจะพยายามสนับสนุนให้ประชาชนแต่งงานและมีลูก แต่อัตราการเกิดยังคงอยู่ในระดับต่ำมาก อัตราการเจริญพันธุ์ของสิงคโปร์ในปัจจจุบันอยู่ที่ ทารก 1.19 คนต่อสตรีหนึ่งคน ลดลงจาก 1.29 คนต่อสตรีหนึ่งคนเมื่อปี 2555

ขณะที่อัตราการมีบุตรของสตรีเชื้อสายจีนที่คิดเป็น 74% ของประชากรในประเทศยิ่งต่ำกว่านั้นที่ระดับ 1.06 คนต่อสตรีหนึ่งคน รัฐบาลสิงคโปร์จึงต้องพยายามทำงานให้ดีกว่านี้ ซึ่งเขาหวังว่าในปีม้าคงจะมีการปรับตัวดีขึ้น

ผู้นำสิงคโปร์วัย 61 ปีกล่าวด้วยว่า วันวาเลนไทน์ปีนี้ยังอยู่ในช่วงวันมงคล 15 วันแรกของเทศกาลตรุษจีนที่เรียกว่า "แชป โก เหม่" คู่สมรสเกือบ 300 คู่ที่ลงทะเบียนสมรสในวันมงคลนี้ ควรถือโอกาสเป็นวันเริ่มต้นสร้างครอบครัว เขาหวังว่าจะได้ยินเสียงระฆังวิวาห์ และเสียงทารกเกิดใหม่มากขึ้นตลอดปีนี้

ทั้งนี้ แม้รัฐบาลสิงคโปร์จะมี "โบนัสทารก" หลายระลอก เพื่อกระตุ้นให้คู่สมรสมีบุตร แต่สิงคโปร์ยังไม่สามารถเพิ่มอัตราการเกิดของประชากรถึงระดับ ทารก 2.1 คนต่อสตรีหนึ่งคน เพื่อรักษาจำนวนประชากรที่ถือกำเนิดในประเทศ ตามที่ต้องการได้

อัตราการเกิดที่ต่ำกดดันให้รัฐบาลสิงคโปร์ต้องพึ่งพาแรงงานต่างด้าว ที่ขณะนี้คิดเป็นหนึ่งในสามของประชากรสิงคโปร์ 5.4 ล้านคน อย่างไรก็ตาม การไหลทะลักเข้ามาของแรงงานต่างด้าว ทำให้เกิดการประท้วง และรัฐบาลต้องควบคุมการเข้าเมืองในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา