'สมชัย'อ้าง'สุเทพ'เลือกตั้งส่อขัดรธน.ม.108

'สมชัย'อ้าง'สุเทพ'เลือกตั้งส่อขัดรธน.ม.108

"สมชัย"อ้างคำพูด "สุเทพ" ชี้เลือกตั้งส่อขัดรธน.ม.108 เผยบัตรเลือกตั้งเอาออกไม่ได้ส่งผล 28 เขตใต้ไม่มีเลือกตั้ง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงปัญหาการเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ.อาจจะโมฆะ ว่า ตนก็คงไม่ขอพูดอะไรมาก เพราะมีหลายประเด็น แต่ประเด็นหนึ่งที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้พูดบนเวทีเมื่อคืนที่ 29 ม.ค.ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ อาจจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 บัญญัติว่า หลังการยุบสภาแล้ว การเลือกตั้ง ส.ส. ทั่วไป ต้องกำหนดภายใน 45 - 60 วัน และจะต้องกระทำในวันเดียวกันทั้งประเทศ จึงทำให้ประเด็นนี้เป็นการชี้ชัดว่า การเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. ไม่ได้กระทำภายในวันเดียวอย่างชัดเจน เพราะขณะนี้ยังมี 28 เขต ใน 8 จังหวัดภาคใต้ ที่ยังไม่มีผู้สมัคร จึงไม่สามารถจะลงคะแนนได้ ถึงแม้ กกต. จะชี้เหตุผลต่างๆ ให้กับนายกรัฐมนตรีทราบถึงปัญหาจัดการเลือกตั้ง แต่รัฐบาลก็ให้เดินหน้าจัดการเลือกตั้ง ก็ทำให้ กกต. ก็ต้องจัดการเลือกตั้งต่อไปด้วย

"ส่วนบัตรเลือกตั้งในภาคใต้ ตอนนี้บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบ่งเขต ส่งเข้าถึงทุกจังหวัดแล้ว รอการกระจายไปตามหน่วยเลือกตั้ง ในวันที่ 1 ก.พ.นี้ ขณะที่บัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ค่อนข้างจะมีปัญหา เนื่องจากยังติดอยู่ที่ไปรษณีย์ 3 จุดตามเดิม คือ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช, จ.ชุมพร และอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่เป็นบัตรของ 14 จังหวัดภาคใต้ เราก็ใช้ความพยายามเจรจาแต่ก็ยังไม่ได้ผล อีกทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ก็บอกว่า จะช่วยดูแลเรื่องขนส่งและจัดเก็บบัตรเลือกตั้ง หากจะเจรจาได้แล้ว ซึ่งไม่สามารถที่จะใช้กำลังจู่โจม เพื่อนำบัตรเลือกตั้งออกมาได้ ดังนั้นเป็นที่หน้าที่ของ กกต.ที่ต้องใช้การเจรจาอย่างเดียว ขณะที่อ.หาดใหญ่ มีความพยายามที่เจรจา เพื่อเอาบัตรเลือกตั้งของ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ออกให้ได้ ซึ่งก็ต้องรอดูผลในเวลา 20.00 น. วันที่ 30 ม.ค. ว่าจะออกมาได้หรือไม่ ทั้งนี้สถาณการณ์ที่จะนำบัตรเลือกตั้ง เพื่อส่งไปยังหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ขณะนี้คงเป็นไปได้ยาก เพราะมีชาวบ้านในพื้นที่ต้องการคัดค้านการเลือกตั้ง " นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ถ้าหากบัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เอาออกมาไม่ได้ การเลือกตั้งใน 14 จังหวัดภาคใต้ ก็จะมีการเลือกตั้ง ส.ส.แบ่งเขตอย่างเดียว ส่วนการเลือกตั้ง 28 เขต ใน 8 จังหวัดภาคใต้ ที่ไม่มีผู้สมัคร ก็เท่ากับไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามในวันที่ 2 ก.พ ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งใน 28 เขตจริง ก็อาจจะมีการเลือกตั้งใหม่ ในความเห็นตนเพียงคนเดียวคาดว่า น่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 2 มี.ค.นอกจากนี้ กรรมการประจำหน่วย(กปน.) ที่ยังขาดอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะต้องหาให้ครบ 9 คน ก่อนเวลา 08.00 น. ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ถ้าไม่ครบหน่วยเลือกตั้งจะเปิดให้ลงคะแนนไม่ได้