'เทเลเนอร์'คาดคืนทุนในพม่าไม่เกิน 3 ปี

'เทเลเนอร์'คาดคืนทุนในพม่าไม่เกิน 3 ปี

"เทเลนอร์"ลงนามรับใบอนุญาตประกอบกิจการในพม่าเป็นเวลา 15 ปี ระบุการเปิดให้บริการในประเทศที่ยากจนสุดชาติหนึ่งในเอเชีย

ยักษ์ใหญ่ธุรกิจโทรคมนาคมจากนอร์เวย์ "เทเลนอร์" ลงนามรับใบอนุญาตประกอบกิจการในพม่าเป็นเวลา 15 ปี พร้อมระบุการเปิดให้บริการในประเทศที่ยากจนสุดชาติหนึ่งในเอเชีย จะสามารถถึงจุดคุ้มทุนได้ภายใน 3 ปี

เทเลนอร์ ผู้ให้บริการโครงข่ายสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่จากนอร์เวย์ ซึ่งมีลูกค้าทั่วทั้งเอเชีย กลุ่มประเทศนอร์ดิก และยุโรปตอนกลางประมาณ 150 ล้านราย เปิดเผยว่า ได้จ่ายเงินจำนวน 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อแลกกับใบอนุญาตประกอบกิจการในพม่า ซึ่งเมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายด้านอื่น ๆ จุดคุ้มทุนน่าจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ผู้ให้บริการจากนอร์เวย์ แถลงว่า ตลาดในพม่าถือว่ามีศักยภาพสูงมากสำหรับเทเลนอร์เอเชีย เนื่องด้วยจำนวนประชากรที่มีอยู่ราว 60 ล้านคน โดยมีประชากรไม่ถึง 10% ที่สามารถเข้าถึงบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ในปัจจุบัน ขณะที่นอกเหนือจากพม่า เทเลนอร์ยังเป็นผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือในประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินเดีย ไทย และบังกลาเทศ

ทางการพม่าตัดสินใจเลือกเทเลนอร์จากนอร์เวย์ และโอเรดูจากกาตาร์ เป็นผู้ให้บริการโครงข่ายสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายในประเทศเมื่อปีที่แล้ว ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญจากระบอบการปกครองโดยทหารมาเป็นการปกครองโดยรัฐบาลพลเรือนภายใต้นโยบายการปฏิรูปของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง

เทเลนอร์ เตรียมเปิดให้บริการทั้งด้านเสียงและข้อมูลภายใน 8 เดือนข้างหน้านี้ และหวังว่าจะสามารถให้บริการครอบคลุมจำนวนประชากรของพม่าประมาณ 90% ภายใน 5 ปี ขณะที่โอเรดู คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายใน 6 เดือน และจะเข้าถึงจำนวนประชากรราว 97% ภายใน 5 ปี

ก่อนหน้านี้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมในพม่าถูกควบคุมและจำกัดบทบาทภายใต้เผด็จการทหารเป็นเวลาหลายสิบปี พร้อมกับที่รัฐบาลผูกขาดการดำเนินธุรกิจในวงการการสื่อสาร ทั้งยังจำหน่ายซิมการ์ดในยุคเริ่มต้นของการสื่อสารไร้สายเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ในราคาหลายพันดอลลาร์ เป็นเหตุให้ปัจจุบันพม่าเป็นประเทศที่มีอัตราการใช้งานอุปกรณ์สื่อสารแบบพกพาต่ำที่สุดในโลก