จับตาเลือกตั้ง 2 ก.พ.

จับตาเลือกตั้ง 2 ก.พ.

สรุปสภาวะตลาดสหรัฐ และยุโรป (23 - 29 ม.ค. 2557)

สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นสหรัฐและยุโรปปรับตัวลง โดย S&P500 สหรัฐ -3.8%, DAX -3.9%, CAC ฝรั่งเศส -3.9% และ FTSE -4.1% ความกังวลต่อเสถียรภาพของค่าเงินของประเทศเกิดใหม่ ได้แก่ อาร์เจนติน่า และตุรกี รวมทั้งเหตุการณ์ความวุ่นวายในประเทศยูเครน อีกทั้งเมื่อเฟดประกาศลดวงเงิน QE ลง US$1 หมื่นล้าน เหลือ US$6.5 หมื่นล้าน ยิ่งเพิ่มความกังวลว่าทิศทาง US Dollar ที่จะแข็งค่าขึ้น อาจส่งผลให้เกิดความปั่นป่วนของค่าเงินประเทศเกิดใหม่ แม้ว่าตุรกีจะประกาศขึ้นดอกเบี้ยเกือบเท่าตัวแล้วก็ตาม

สรุปสภาวะตลาดหุ้นจีน (23 - 29 ม.ค. 2557)
สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นจีนปรับตัวลง 0.1% ความกังวลต่อเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง อาจส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของธุรกิจ หลังจีนรายงานตัวเลข HSBC Flash PMI ภาคการผลิต เดือน ม.ค.ลดลงเหลือ 49.6 จุด จากเดือนก่อนหน้าที่ 50.5 จุด และทำระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน อีกทั้งกำไรภาคอุตสาหกรรมเดือน ธ.ค.ของจีนชะลอตัวลง อย่างไรก็ตามฟื้นตัวขึ้นช่วงกลางสัปดาห์นำโดยกลุ่มธนาคาร หลังความกังวลต่อการผิดนัดชำระหนี้ของ China Credit Trust มูลค่า 3.03 พันล้านหยวนผ่อนคลายลง หลังสามารถปรับโครงสร้างหนี้ หลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ได้

สรุปความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยสัปดาห์ที่ผ่านมา (23 - 29 ม.ค. 2557)
ประเด็นการเมืองในประเทศมีความตึงเครียดมากขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. เกิดเหตุปะทะกันและส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน นอกจากนี้การหารือระหว่าง นายกฯ รักษาการ และ กกต. ยืนยันวันเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. ขณะที่ 50 ผอ.เขต ลาออกจากเป็นประธานกรรมการเลือกตั้งเขต ทำให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ส่อความวุ่นวายมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้นักลงทุนส่วนใหญ่ชะลอการลงทุน เพื่อรอประเมินภาพที่ชัดเจนจากการเลือกตั้ง ส่งผลให้SET INDEX ณ วันที่ 29 ม.ค. ปิดที่ระดับ 1,271.42 จุด ลดลง 19.07 จุด หรือ -1.48%

สำหรับทิศทางตลาดหุ้นไทยสัปดาห์หน้า (31 ม.ค. - 5 ก.พ. 2557)
ตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้ามีแนวโน้มผันผวนในกรอบที่กว้าง ระหว่าง 1,220 - 1,300 จุด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ พัฒนาการทางการเมือง ก่อน และ หลัง วันเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 2 ก.พ. จะเกิดความรุนแรง/ ความวุ่นวาย มากน้อยเพียงใด
ขณะที่กระแสเงินทุนต่างชาติมีแนวโน้มชะลอตัว จากช่วงเทศกาลตรุษจีน และ ความไม่ชัดเจนทางการเมืองภายในประเทศ

ปัจจัยสำคัญในสัปดาห์หน้า
1. พัฒนาการทางการเมือง
a. ช่วงก่อน และ หลัง วันเลือกตั้งทั่วไป 2 ก.พ. จะมีความวุ่นวายในแต่ละเขตพื้นที่ของการเลือกตั้งมากน้อยเพียงใด และนำไปสู่การเผชิญหน้าของผู้ที่สนับสนุนการเลือกตั้ง และผู้ที่คัดค้านการเลือกตั้ง มากน้อยเพียงใด
b. ปปช. เตรียมเชิญ นายกฯ รักษาการ ยิ่งลักษณ์ เข้าไต่สวน กรณี บกพร่องในหน้าที่ของประธานโครงการจำนำข้าว
2. ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อ เดือนม.ค. Bloomberg consensus คาด +1.75% yoy ซึ่งยังอยู่ในระดับต่ำ เปิดโอกาสให้ การประชุม กนง. ในเดือนมี.ค. มีความเป็นไปได้ที่จะเห็นการลดอัตราดอกเบี้ย RP 1 วัน
3. ติดตามคาดการณ์ และ รายงานงบงวด 4Q56 ในสัปดาห์หน้า คาดว่าจะเพิ่มมากขึ้น เปิดโอกาสการเข้าเก็งกำไรเป็นรายตัว
4. ตลาดหุ้นหลายให้ในเอเชียปิดทำการต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดหุ้นจีน ปิดทำการตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. ถึงวันที่ 5 ก.พ.

--------------------------------------------------
ที่มา...บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็งฯ