'เฟียต'เปลี่ยนชื่อหลังรวมไครสเลอร์

'เฟียต'เปลี่ยนชื่อหลังรวมไครสเลอร์

"เฟียต" ประกาศเปลี่ยนชื่อกิจการเป็น "เฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลส์" หลังการเข้าซื้อผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐ "ไครสเลอร์" เสร็จสมบูรณ์

ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากอิตาลี "เฟียต" ประกาศเปลี่ยนชื่อกิจการเป็น "เฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลส์" หลังการเข้าซื้อผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐ "ไครสเลอร์" เสร็จสมบูรณ์ เตรียมนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กและมิลาน

เฟียต แถลงว่า คณะกรรมการบริษัทตัดสินใจเปลี่ยนเป็นชื่อดังกล่าว และจัดตั้งบริษัทอยู่ในเนเธอร์แลนด์ เพื่อเป็นบริษัทแม่ให้กับกลุ่มธุรกิจ ขณะที่ประธานกรรมการ "นายจอห์น เอลกานน์" กล่าวว่า การเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ถือเป็นการเริ่มต้นบทใหม่ให้กับการดำเนินธุรกิจ โดยทั้งสององค์กรต่างมีประสบการณ์และประวัติศาสตร์ในวงการยานยนต์ ที่แม้จะแตกต่างกันแต่สามารถเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้เพิ่มขึ้นได้ นายเอลกานน์ ระบุเพิ่มเติมว่า เฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลส์หรือเอฟซีเอ จะนำพาอนาคตที่สดใสมาสู่กลุ่มธุรกิจ

ทั้งนี้ ผู้ถือหุ้นของเฟียตจะได้รับหุ้นเอฟซีเอในอัตรา 1 ต่อ 1

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้ผลิตรถยนต์รายนี้รายงานผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายปี 2556 ว่ามีกำไรจากการดำเนินงาน 931 ล้านยูโร น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 1,500 ล้านยูโร พร้อมกับปรับลดประมาณการผลกำไรทั้งปี 2557 ลงเหลือประมาณ 3,600 - 4,000 ล้านยูโร จากที่เคยประเมินไว้ที่ราว 5,200 ล้านยูโร

นอกจากนี้ เฟียตยังประกาศงดจ่ายเงินปันผลจากผลประกอบการในปีที่แล้ว ส่งผลให้ราคาหุ้นร่วงหล่นลงทันที โดยผู้ผลิตรถยนต์จากอิตาลีรายนี้แถลงว่า คณะกรรมการตัดสินใจงดจ่ายเงินปันผล เพื่อรักษาปริมาณสภาพคล่องหลังจากนำเงินเข้าซื้อหุ้นส่วนน้อยของไครสเลอร์ กรุ๊ป เมื่อไม่นานมานี้

อย่างไรก็ดี ค่ายรถยนต์ผู้เป็นตำนานผลิตรถเล็กรายหนึ่งของโลกชี้แจงว่า สาเหตุที่กำไรของกิจการลดลง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจในละตินอเมริกา ที่มีปัญหาด้านเงินเฟ้อสูงจนทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นตามไปด้วย การจัดการการผลิตที่ยังไม่มีประสิทธิภาพมากนัก รวมถึงผลประกอบการที่ลดลงในตลาดเวเนซุเอลา