'เทสโก้'เปิดบริการรับของสถานีรถใต้ดิน

'เทสโก้'เปิดบริการรับของสถานีรถใต้ดิน

"เทสโก้"เตรียมเปิดตัวบริการ "คลิก แอนด์ คอลเลค" ทั่วทั้งแนวรถไฟใต้ดินของกรุงลอนดอน

เครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อดัง "เทสโก้" และ "เวทโรส" เตรียมเปิดตัวบริการ "คลิก แอนด์ คอลเลค" ทั่วทั้งแนวรถไฟใต้ดินของกรุงลอนดอน

ผู้ให้บริการซูเปอร์มาร์เก็ตทั้ง 2 ราย ลงนามในข้อตกลงร่วมกับการขนส่งแห่งกรุงลอนดอนหรือทีเอฟแอล ให้ผู้ซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถรับสินค้าได้ที่สถานีรถไฟใต้ดิน ซึ่งปัจจุบันมีผู้โดยสารเดินทางเฉลี่ย 11 ล้านคนต่อวัน

ทั้งนี้ เทสโก้และเวทโรส จะทดลองให้บริการในเบื้องต้น 6 สถานี โดยเทสโก้ระบุว่า รถตู้ขนส่งสินค้าจะจอดอยู่ที่ลานจอดรถของสถานีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งลูกค้าสามารถรับสินค้าที่สั่งซื้อได้จากรถตู้ดังกล่าว ขณะที่เวทโรส เปิดเผยว่าอยู่ระหว่างติดตั้งตู้เก็บของภายในสถานี และเตรียมเปิดเผยที่ตั้งของสถานีบริการนำร่องเมื่อได้รายละเอียดครบสมบูรณ์

ด้านทีเอฟแอล แถลงว่า องค์กรพยายามมองหาโอกาสที่จะร่วมมือกับผู้ค้าปลีกระดับท้องถิ่น ระดับชาติ และระดับนานาชาติ เพื่อเพิ่มความหลากหลายของการให้บริการ ซึ่งกรรมการผู้จัดการรถไฟใต้ดินแห่งกรุงลอนดอน "นายไมค์ บราวน์" กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ทำงานร่วมกับหุ้นส่วน เพื่อส่งมอบสินค้าและบริการที่ลูกค้าต้องการ

นายบราวน์เพิ่มเติมว่า รายได้ที่ได้รับจากบริการนี้ จะนำกลับไปลงทุนเพื่อพัฒนาเครือข่ายบริการการเดินทางด้วยรถไฟให้ดีขึ้น

ความเคลื่อนไหวในการร่วมมือระหว่างธุรกิจค้าปลีกและผู้ให้บริการการเดินทางด้วยรถไฟดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากนายกเทศมนตรีนครลอนดอน "นายบอริส จอห์นสัน" ตัดสินใจปิดพื้นที่จำหน่ายบัตรโดยสารรถไฟใต้ดินจำนวน 270 แห่ง ถือเป็นการสั่งปิดครั้งใหญ่สุดนับจากปี 2553 เป็นผลให้พนักงานนัดหยุดงานประท้วงในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้

กรรมการผู้จัดการเทสโก้ประจำกรุงลอนดอน "นายแอนดรูว์ แย๊กซ์เลย์" กล่าวว่า การเปิดจุดบริการรับสินค้าร่วมกับทีเอฟแอล จะทำให้ลูกค้าเกิดความยืดหยุ่นในการเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น เนื่องจากลูกค้ามีทางเลือกในการรับสินค้าที่สะดวกสบายมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ทีเอฟแอลคาดว่าด้วยกลยุทธ์ใหม่นี้จะสามารถขับเคลื่อนรายได้ไปอยู่ที่ระดับ 3,500 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 5,790 ล้านดอลลาร์ ในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้านี้