'โภคิน'โต้เลือกตั้ง2ก.พ.ไม่ได้เป็นโมฆะ

'โภคิน'โต้เลือกตั้ง2ก.พ.ไม่ได้เป็นโมฆะ

"โภคิน"เชื่อศาลรธน.จะตีความเลือกตั้งเป็นโมฆะ แต่จริงๆไม่เข้าข่ายการเป็นโมฆะ เลือกตั้งล่วงหน้า เลือกตั้งในต่างประเทศไม่ได้เป็นวันเดียวกัน

นายโภคิน พลกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. รณรงค์ไม่ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.นี้ เพราะเป็นการเลือกตั้งที่เป็นโมฆะ เนื่องจากไม่ได้เลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักรว่าเป็นขบวนการล้มการเลือกตั้งของหลายฝ่าย โดยพยายามใช้วิธีเลื่อนการเลือกตั้งก่อน เมื่อไม่สำเร็จ จึงใช้วิธีให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ โดยสร้างเงื่อนไขขึ้นมาว่า การเลือกตั้งไม่ได้ทำวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร โดยยกกรณี 28 เขต ที่ไม่มีผู้สมัครมาเป็นเงื่อนไข

ทั้งที่ไม่เข้าข่ายการเป็นโมฆะเลย ถ้าตีความว่า ต้องเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ขอถามว่า แล้ววันเลือกตั้งล่วงหน้า วันเลือกตั้งในต่างประเทศเป็นวันเดียวกันหรือไม่ หากตีความกันแบบนี้ ถ้าในอนาคตมีปัญหาเขตใดเขตหนึ่งไม่สามารถเลือกตั้งในวันเดียวกันได้ ก็แสดงว่า การเลือกตั้งต้องเป็นโมฆะทั้งหมดใช่หรือไม่ เป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ไม่ถูกต้อง

นายโภคิน กล่าวต่อว่า เชื่อว่า ภายหลังการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เมื่อไม่สามารถเลือกตั้งใน 28 เขตได้ และไม่สามารถเปิดสภาฯได้ จะมีผู้ร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความว่า การเลือกตั้งเป็นโมฆะ และศาลรัฐธรรมนูญจะตีความว่า การเลือกตั้งเป็นโมฆะล้านเปอร์เซ็นต์แน่นอน โดยอ้างว่า ไม่ได้เป็นการเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ทั้งหมดเป็นการจงใจสร้างเงื่อนไขให้เกิดปัญหาขึ้นมา เพื่อยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แต่รัฐบาลก็ต้องเดินหน้าเลือกตั้งต่อไป เราเห็นทิศทางว่าจะเป็นเช่นนี้มาสัก 2 สัปดาห์แล้ว หลังจากเห็นนักกฎหมายผู้ใหญ่หลายคนพูดเรื่องนี้ออกมาในทิศทางเดียวกัน การสร้างเงื่อนไขแบบนี้ เพราะความไม่ชอบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่เป็นการเอาประเทศมาทำลาย ถือว่าเลวร้าย

เมื่อถามว่า กกต.ระบุว่า หากเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ก็ไม่สามารถประกาศคะแนน ส.ส.ระบบเขตได้ นายโภคิน. กล่าวว่า กกต.พยายามให้การเลือกตั้งเป็นปัญหาทุกอย่าง แต่ไม่ยอมแก้ปัญหาสักอย่าง กกต.ต้องตีความให้การเลือกตั้งเดินหน้าไปได้ ไม่ใช่ตีความให้เลื่อนหรือให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ถ้าทำแบบนี้สมควรเป็นกกต.ต่อไปหรือไม่