ตำรวจรู้ตัวมือบึ้มอนุสาวรีย์รอพิสูจน์บุคคล

ตำรวจรู้ตัวมือบึ้มอนุสาวรีย์รอพิสูจน์บุคคล

"พล.ต.อ.เอก"เผยรู้ตัว มือบึ้มอนุสาวรีย์แล้ว ทำ2คน รอพิสูจน์บุคคลก่อนขอหมายจับเพิ่ม

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.)พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา(สบ10) ประชุมติดตามความคืบหน้าคดีสำคัญที่เกิดขึ้นในช่วงการชุมนุมของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลตามที่พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.สั่งการ พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า วันนี้เป็นการติดตามความคืบหน้าทุกคดีที่เกิดและตร.สั่งเร่งรัดมาก่อนหน้านี้ โดยหารือติดตามความคืบหน้าจากฝ่ายสืบสวน สอบสวน และพิสูจน์หลักฐานโดยจำแนกคดีเป็นกลุ่มดังนี้

1.คดีที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีผู้เสียชีวิต5ราย 2.คดีที่เกิดขึ้นที่สนามกีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดงที่มีตำรวจและผู้ชุมนุมเสียชีวิต และ3คดีเหตุขว้างระเบิดที่บ้านนพ.อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ บิดานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เหตุขว้างระเบิดที่วังสวนผักกาดของม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัฒน์ เหตุระบิดที่ขบวนของนายสถเทพ เทือกสุบรรร เลขาธิการกปปส.ที่ถนนบรรทัดทอง เหตุระเบิดหลังเวทีกปปส.ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และเหตุยิงนายสุทิน ธราทิน แกนนำกลุ่มกปท.ที่ทางเข้าวัดศรีเอี่ยมเขตบางนา โดยแต่ละคดีก็มีความคืบหน้าในการสืบสวน หลักฐานตอนนี้ถือมีพอสมควรทุกคดี วันี้ชุดสืบสวนแต่ละชุดมารายงานปัญหาอุปสรรค กละได้แนะนำแก้ไขเพื่อให้ทุกคดีสามารถคลี่คลายได้

พล.ต.อ.เอก กล่าวว่าวันนี้ตนได้ไปพบนายแพทย์ระวี มาศฉมาดล แกนนำกปท.ซึ่งเห็นเหตุการณ์คดียิงนายสุทิน เพื่อให้ประสานงานให้ด้วย เนื่องจากคดีนี้แม้มีคลิปออกมาหลายคลิปแต่ประจักษ์พยานสำคัญซึ่งอยู่ในรถคันเดียวกับนายสุทินตอนเกิดเหตุยังไม่ยอมมาให้การยืนยันคลิป ซึ่งหากมาก็จะมีความชัดเจนยืนยันหลักฐานช่วยให้สามารถตามหาตัวคนทำมาดำเนินคดีได้ เช่นเดียวกับคดีที่บรรทัดทองพยานที่เป็นผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นพยานสำคัญก็ยังไม่ให้การกับพนักงานสอบสวน

เมื่อถามถึงความคืบหน้าคดีระเบิดที่อนุสาวรีย์ฯหลังจากออกหมายจับไปแล้ว รองผบ.ตร.กล่าวว่า มีความคืบหน้า ขณะนี้รู้ตัว รู้ชื่อผู้ต้องสงสัยก่อเหตุแล้ว กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน สืบสวนให้แน่ชัด ยืนยันตัวบุคคลก่อนจะเปิดเผย และออกหมายจับเพิ่มเติม ตอนนี้รู้ตัว2คนยังเป็นผู้ต้องสงสัย คนหนึ่งคนขว้างที่ปรากฎในกล้องวงจรปิด อีกคนอาจเป็นคนเข้ามาช่วยหาอาวุธ ขอเปิดเผยเพียงแค่นี้ก่อน ยังไม่ได้รับรายงานยืนยันชัดเจนว่าเป็นคนมีสีหรือไม่ ชุดสืบสวนสอบสวนยืนยัน เร่งรัดทำเต็มที่ทุกคดี