'อภิสิทธิ์'ห่วงเลือกตั้งเกิดความรุนแรง

'อภิสิทธิ์'ห่วงเลือกตั้งเกิดความรุนแรง

"อภิสิทธิ์"ยอมรับเป็นห่วงการเลือกตั้ง 2 ก.พ. หวั่นเกิดเหตุรุนแรง เชื่อไม่มีคำตอบให้สังคม และส่อขัดรัฐธรรมนูญ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ใหัสัมภาษณ์ภายหลังนางคริสตี้ เคนนี่ย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเข้าพบที่พรรคประชาธิปัตย์ว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยในฐานะผู้แทนมิตรประเทศได้แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์การเมืองในไทยที่เกิดความรุนแรงหลายครั้ง และหวังว่าไทยจะมีทางออก พร้อมกับสอบถามตนถึงสถานการณ์ ซึ่งได้อธิบายว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ.นี้น่าจะมีอุปสรรคมาก และน่าเป็นห่วง เกรงว่าจะยิ่งรุนแรง

รวมทั้งยังมีปัญหาข้อกฎหมายที่มีหลายประเด็นไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญตั้งแต่ต้น และหลายเรื่องทำให้เกิดข้อโต้แย้ง เช่น การเลือกตั้งล่วงหน้าเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งจริง อีกทั้งยังมีปัญหาหลายเขตที่ไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้ ดังนั้นหากเดินหน้าก็จะต้องกลับมาเริ่มใหม่ เพราะไม่มีคำตอบอะไรให้สังคมหรือประเทศ ทั้งนี้ในส่วนของพรรคได้หารือกับทีมกฎหมายและเตรียมสรุปเพื่อดำเนินการต่อไป

ส่วนในวันที่ 2 ก.พ.นี้จะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ ปฏิเสธที่จะเปิดเผย โดยกล่าวเพียงว่าถึงวันนั้นก็จะทราบเอง แต่ในส่วนของพรรคไม่ได้เรียกประชุม

อดีตส.ส.เพื่อหารือถึงประเด็นนี้ และส่วนตัวไม่จำเป็นต้องอธิบายกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. เพราะเป็นสิทธิแต่ละบุคคลที่จะตัดสินใจ เนื่องจากตามกฎหมายการใช้สิทธิ์ถือเป็นหน้าที่ หากไม่ใช้ ก็ต้องยอมรับถึงการเสียสิทธิ์ ซึ่งต้องจับตาดูในวันนั้นว่าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิมากน้อยแค่ไหน เมื่อเทียบกับการใช้สิทธิ์ในอดีต