โฆษณาผ่านมือถือดันรายได้เฟซบุ๊ค

โฆษณาผ่านมือถือดันรายได้เฟซบุ๊ค

"เฟซบุ๊ค"รายงานรายได้เติบโตสูงสุดในรอบ 2 ปี สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ผลจากยอดขายโฆษณาผ่านอุปกรณ์พกพายังคงขยายตัวต่อเนื่อง

เครือข่ายสังคมออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของโลก รายงานว่า รายได้จากโฆษณาผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วมีจำนวน 1,240 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นสัดส่วน 53% ของรายได้จากโฆษณารวมขององค์กร เทียบกับเมื่อช่วงไตรมาส 3 ที่มีสัดส่วนอยู่ 49%

ด้านนักวิเคราะห์แห่งสเติร์น เอจี และลีช "นายอาร์วินด์ ภาเทีย" ระบุว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความนิยมของผู้บริโภคเปลี่ยนมาเป็นการเลือกใช้อุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตแทนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือเดสก์ทอป เป็นเหตุุให้รายได้โฆษณาผ่านอุปกรณ์ดังกล่าวขยายตัวสูงขึ้น

ขณะที่หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่การเงินหรือซีเอฟโอของเฟซบุ๊ค "นายเดวิด เอเบอร์สมันน์" กล่าวว่า ปัจจุบันเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยมแห่งยุคมีผู้ใช้บริการอย่างสม่ำเสมอจำนวน 1,230 ล้านคนต่อเดือน โดยมีผู้ใช้บริการผ่านสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ต 945 ล้านคน โดยตัวเลขการมีส่วนร่วมของผู้ใช้เพิ่มสูงขึ้นตลอดปีที่แล้ว เนื่องจากพบว่าช่วงไตรมาส 4 ที่ผ่านมา ผู้ใช้บริการราว 61.5% ของจำนวนผู้ใช้บริการอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน มีความถี่ในการเข้าใช้บริการทุกวัน ถือเป็นการเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับสัดส่วนเมื่อช่วงเดียวกันของปี 2555 ซึ่งมีตัวเลขอยู่ที่ 58.3%

ทั้งนี้ เฟซบุ๊ค รายงานผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 2556 ว่ามีรายได้จำนวน 2,585 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนซึ่งทำได้ 1,585 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นกำไรสุทธิ 523 ล้านดอลลาร์ เทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปี 2555 ที่มีกำไรอยู่ที่ 64 ล้านดอลลาร์