อียิปต์ฟ้องนักข่าวอัลจาซีรา 20 คน

อียิปต์ฟ้องนักข่าวอัลจาซีรา 20 คน

อัยการอียิปต์กล่าวหาผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์อัล จาซีรา 20 คนซึ่งมีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วยสี่คน ว่าเผยแพร่ข่าวบิดเบือน

อัยการ กล่าวหาว่า ผู้สื่อข่าวของอัลจาซีราเผยแพร่ข่าวบิดเบือน โดยมีเป้าหมายที่การให้ข่าวสารแก่โลกภายนอกว่าอียิปต์กำลังเกิดสงครามกลางเมือง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางการอียิปต์ไม่ค่อยพอใจการรายงานข่าวของอัลจาซีรา ทั้งยังกล่าวหาว่าสถานีโทรทัศน์แห่งนี้มีความสัมพันธ์กับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม อันเป็นกลุ่มที่รัฐบาลใหม่อียิปต์ขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้าย

ชาวอียิปต์ 16 คน ถูกตั้งข้อหาเป็นสมาชิกองค์การก่อการร้าย เป็นภัยต่อเอกภาพของชาติและสันติสุขของสังคม ส่วนชาวอังกฤษสองคน ชาวออสเตรเลีย และสตรีชาวดัทช์ถูกตั้งข้อหาว่า ร่วมมือกับชาวอียิปต์ในการจัดหาเงินทอง เครื่องมือ ข่าวสาร และเผยแพร่ข่าวบิดเบือน

อัยการกล่าวด้วยว่า ในบรรดาผู้สื่อข่าวทั้ง 20 คนนั้น แปดคนถูกควบคุมตัว อัยการไม่ได้ระบุชื่อผู้ถูกควบคุมตัว แต่ผู้สื่อข่าวอัล จาซีรา สามคนที่ถูกจับกุมในโรงแรมในกรุงไคโร เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2556 คือนายปีเตอร์ เกรสเต ชาวออสเตรเลียที่เคยทำงานให้กับบีบีซี นายโมฮัมเหม็ด อะเดล ฟาห์มี ชาวอียิปต์-แคนาดา และโปรดิวเซอร์ชาวอียิปต์ "นายบาเฮอร์ โมฮัมเหม็ด"

ขณะที่อัล จาซีรา เปิดเผยว่า ผู้สื่อข่าวของตนถูกจับกุมตัวเพียงห้าคนเท่านั้น พร้อมกล่าวถึงการตั้งข้อหาของอัยการอียิปต์ว่า ไม่มีมูลและ"ไร้สาระ" นี่เป็นการท้าทายเสรีภาพในการแสดงออกและสิทธิของผู้สื่อข่าวในการรายงานเหตุการณ์ด้วยมุมมองที่แตกต่าง และสิทธิในการรับรู้ข่าวสารของประชาชน อัล จาซีราให้คำมั่นว่าจะสู้คดีจนถึงที่สุด