'พงศ์เทพ'ย้ำกฤษฎีกาเลือกตั้งออกครั้งเดียว

'พงศ์เทพ'ย้ำกฤษฎีกาเลือกตั้งออกครั้งเดียว

"พงศ์เทพ"ย้ำ กฤษฎีกาเลือกตั้งออกเพียงครั้งเดียว ชี้ รธน.กำหนดไว้ หากมีปัญหาลงคะแนน สามารถไปเลือกวันอื่นได้ ไม่ถือเป็นโมฆะ

เมื่อเวลา 15.00 น.ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ถนนแจ้งวัฒนะ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กรณีที่มีข้อสังเกตว่าการจัดการเลือกตั้ง ต้องเป็นวันเดียวทั่วประเทศไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะได้ ว่า เรื่องนี้ตามพระราชกฤษฎีกายุบสภาได้กำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปไว้และกำหนดว่าต้องเลือกตั้งพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 2 ก.พ.นี้ หากไม่กำหนดเช่นนี้ก็จะไปเขียนได้ว่าจังหวัดนั้นให้เลือกวันนั้นจังหวัดนี้ให้เลือกวันนี้ซึ่งเจตนาไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น จึงกำหนดให้เป็นวันเดียว

อย่างไรก็ตาม หากมีปัญหาในเขตเลือกตั้งใดไม่สามารถลงคะแนนได้ วันเลือกตั้งก็จะไม่ตรงกับที่กำหนดเอาไว้อยู่แล้ว เพราะไม่สามารถดำเนินการจัดให้เสร็จในวันเดียวที่มีปัญหาได้ และถ้าจะต้องเลือกตั้งอีกเพราะมีปัญหาก็สามารถทำได้ โดยไม่จำเป็นต้องออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ และถือว่าไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ จะยกเหตุผลว่าไม่ใช่การเลือกตั้งวันเดียวทั่วประเทศก็คงจะไม่เกี่ยวกัน

เมื่อถามว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานรัฐสภาระบุว่า หากไม่จัดการเลือกตั้งภายในวันเดียวอาจส่งผลให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะได้ นายพงศ์เทพ กล่าวว่า วันเลือกตั้งถูกกำหนดไว้แล้ว ตนยกตัวอย่างกรณีที่กกต.ไม่สามารถทำให้ผู้ที่ตั้งใจลงสมัครรับเลือกตั้งทำการสมัครในบางเขตได้ ก็ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ในเขตเหล่านั้น นอกจากนั้นในอดีตเคยมีกรณีที่ กกต.ไม่ประกาศผลการเลือกตั้ง หรือให้ใบแดงก็ต้องเลือกตั้งใหม่ในหลายเขตและไม่ปรากฏว่ามีปัญหา ยืนยันว่าสามารถทำได้ ถ้าบังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมา

"เรื่องนี้คงไม่ปรึกษากับ กกต. เพราะเคยจัดการเลือกตั้งมาแล้วหลายครั้ง และตั้งแต่มี กกต.มา เมื่อใดก็ตามที่ยังไม่ได้ประกาศรับรองผลให้มี ส.ส.ครบ ไม่เคยมีการตราพระราชกฤษฎีกาใหม่"นายพงศ์เทพกล่าวและว่า ตนไม่ห่วง หากองค์กรที่บังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะองค์กรที่ทำหน้าที่ตัดสินคดี ถ้าทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ไม่น่าเป็นห่วง ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่า เมื่อเกิดความเห็นที่ไม่ตรงกันจำเป็นต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายพงศ์เทพกล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่ใช่หน่วยงานที่จะให้คำปรึกษาใคร แต่จะพิจารณาเมื่อมีเหตุการณ์หรือความขัดแย้งเกิดขึ้นก่อน