พท.ชี้'โมฆะ'บอกก่อนไม่ได้รอหลังเลือกตั้ง

พท.ชี้'โมฆะ'บอกก่อนไม่ได้รอหลังเลือกตั้ง

"เพื่อไทย"ระบุเลือกตั้งโมฆะหรือไม่ต้องรอหลังเลือกตั้งไปแล้ว มีการฟ้องศาล บอกล่วงหน้าไม่ได้ จี้กกต.แก้ไขหากมีปัญหา

นายคณิน บุญสุวรรณ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.นี้ หากไม่เลือกวันเดียวกันทั่วประเทศหลายฝ่ายเกรงว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ ว่า โมฆะหรือไม่ คือหลังจากการเลือกตั้งไปแล้วและมีการฟ้องศาล ซึ่งต้องมีเหตุผลบอกว่าเป็นอย่างไร การพูดแบบนี้เหมือนเป็นการข่มขู่ประชาชน จะบอกล่วงหน้าไม่ได้อย่างที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)บางคนบอก เมื่อผ่านการเลือกตั้งไปแล้ว เขตใดมีปัญหา กกต.ก็มีอำนาจให้ลงคะแนนใหม่ เลื่อนวันใหม่ จนกว่าจะเรียบร้อย ส่วนการที่ไม่มีผู้สมัครก็เลื่อนสมัคร และสมัครที่ไหนก็ได้ คาดว่าจะกำหนดได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ และเขตที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียวก็ต้องมีผู้มาใช้สิทธิอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์

"ทั้งนี้เราจะคาดเดาล่วงหน้าไม่ได้ ถ้ามีพฤติกรรมบางอย่างเป็นเหตุฟ้องศาลค่อยว่ากัน และการลงคะแนนไม่ได้ก็อยู่ในอำนาจ กกต.ที่จะดำเนินการต่อไป ไม่ได้มีกำหนดเวลาตายตัว

นอกจากนี้หากภายใน 30 วันหลังจากวันที่ 2 ก.พ.ยังไม่สามารถเปิดสภาได้นั้น ผมยังตอบไม่ได้เพราะยังไม่ได้เกิด แต่ก็เป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะแก้ไข อย่าคาดการณ์เกินกว่าเหตุ และดูเหมือนจะเป็นการละเลย ของคนมีอำนาจในการแก้ไข ต้องดำเนินการต่อไป อย่าทำให้ดูเหมือนเป็นการส่งเสริมแนวคิด คนที่จะขัดขวางการเลือกตั้ง และที่สำคัญ กกต.ควรมีคำอธิบายในเรื่องนี้ "นายคณิน กล่าว

เมื่อถามว่าในส่วนของของพรรคเพื่อไทยมีการหารือเรื่องนี้หรือไม่ นายคณิน กล่าวว่า เราทำอะไรไม่ได้มาก ส่วนของรัฐบาลก็ดูแลและขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่รัฐช่วยดูแล ทั้งตำรวจ ทหาร ข้าราชการแต่กองทัพมีท่าทีเฉยเกินไป ในการช่วยเหลือรัฐบาลผลักดันการเลือกตั้งให้ไปได้ อย่างไรก็ตามอยากเรียกร้องกกต.เพราะมีหน้าที่ในการป้องกัน หลัง2 ก.พ.หน่วยไหนไม่มีปัญหา ก็ประกาศชื่อส.ส.แล้วมาเก็บตก การเลือกตั้งจริงๆแล้วง่าย แต่บังเอิญโชคร้าย มีกกต.บางคนไม่ค่อยเต็มใจ ส่วนหากมีผู้ไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ และหลายฝ่ายเกรงว่าจะเป็นเหมือนเดือนเม.ย.49 นั้น เวลาผ่านมานานคงไม่เป็นเหมือนเดิมเพราะคนละเหตุผล ครั้งนี้คือการขัดขวางของฝ่ายการเมืองฝั่งตรงข้าม