นักวิชาการบุกยื่น5พันชื่อจี้'สมชัย'ลาออก

นักวิชาการบุกยื่น5พันชื่อจี้'สมชัย'ลาออก

อาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บุกยื่น 5 พันชื่อ จี้"สมชัย"ลาออก ฝากกปปส.เปิดทางคนไปใช้สิทธิ 2 ก.พ.

ผศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในฐานะผู้ประสานงานกลุ่มมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าคนไทยทั้งประเทศอยากได้ กกต.ชุดใหม่ พร้อมด้วยสมาชิกกลุ่มประมาณ 10 คน เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกพร้อมรายชื่อประชาชน5,000 คน เรียกร้องให้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งลาออก โดยมี น.ส.สุรณี ผลทวี ผอ.สำนักเลขานุการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นตัวแทนรับมอบ

ผศ.ดร.ปิ่นแก้ว ได้อ่านแถลงการณ์ระบุตอนหนึ่งว่า ตั้งแต่มีการประกาศยุบสภา กกต.โดยเฉพาะนายสมชัย ได้แสดงท่าทีที่บ่ายเบี่ยง ไม่ทำตามหน้าที่ในการเอื้ออำนวยให้เกิดการเลือกตั้งอย่างสุจริต ทั้งนี้ไม่เพียงแต่มีข้อเสนอที่แสดงต่อสาธารณะอย่างชัดแจ้งให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป แต่ได้ทำการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเรื่องอำนาจหน้าที่ระหว่างองค์กรในการเลื่อนวันเลือกตั้งอีกด้วย กลุ่มมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ฯ ที่ต้องการใช้สิทธิของตนเองในการเลือกตั้งเพื่อจรรโลงระบอบประชาธิปไตย เห็นว่า การกระทำของนายสมชัยที่ผ่านมามีเจตนาไม่บริสุทธิ์ในการขัดขวางและทำลายระบอบประชาธิปไตย ขาดความรับผิดชอบในหน้าที่ และละเว้นไม่ปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายอย่างสุจริต จึงขอเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง

"เมื่อใดก็ตามที่ กกต.แบะท่าว่าเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ จะล้ม หรือจะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญเราจะมายื่นจดหมายคัดค้านแบบนี้ไปเรื่อย ๆ เป็นการถ่วงดุลให้เห็นว่าองค์กรอิสระควรรับผิดชอบกับประชาชน ไม่ควรทำตัวในลักษณะขวางระบอบประชาธิปไตยเสียเอง ส่วนวันที่ 2 ก.พ.นี้ไปเลือกตั้งแน่นอน ได้แต่ภาวนาว่าเหตุการณ์จะไม่รุนแรงไปมากกว่าการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. อย่างไรก็ตามฝากไปยัง กปปส.ว่า ควรถอยมาสักนิดแล้วเปิดทางให้คนที่อยากไปเลือกตั้งได้ไปเลือกตั้ง หลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้นค่อยมาว่ากัน เพราะเขไม่มีสิทธิใดๆ ทั้งสิ้นที่จะไปขวางไม่ให้คนไปเลือกตั้ง อันนี้เป็นการก้าวข้ามเส้นที่คนไทยทั่วไปจะรับกันได้"ผศ.ดร.ปิ่นแก้ว กล่าว

ผศ.ดร.ปิ่นแก้ว กล่าวต่อว่า ในการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.รัฐบาลควรคุ้มครองประชาชน เพราะจากภาพที่เห็นในโซเชียลมีเดียมีประชาชนถือไม้ไปลงคะแนน ซึ่งไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น ควรคุ้มครองสวัสดิภาพประชาชนด้วย