ผู้ค้าราชประสงค์จี้รัฐร่นเวลาพรก.ฉุกเฉิน

ผู้ค้าราชประสงค์จี้รัฐร่นเวลาพรก.ฉุกเฉิน

ผู้ค้าราชประสงค์เรียกร้องรัฐบาลบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั้นลง ระบุทำต่างชาติขวัญกระเจิง ระบุผลกระทบชัตดาวน์ แบงค็อก รายได้วูบ 60% จ่อลดพนง.

นายชาย ศรีวิกรม์ นายกสมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ เรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนเรื่องการบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ให้ประกาศระยะเวลาสั้นที่สุด เนื่องจากเมื่อมีการออกพระราชกำหนดแล้วนักท่องเที่ยวตื่นตระหนก เห็นได้จากยอดใช้จ่ายบัตรเครดิตลดลงอย่างมาก เนื่องจากเมื่อมีการออกพระราชกำหนด การประกันภัยจะไม่ครอบคลุมหากเกิดปัญหาอะไรขึ้นมา

นายชายกล่าวว่า ล่าสุดผลกระทบจากการชุมนุมที่ย่านราชประสงค์ตั้งแต่วันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้รายได้ของธุรกิจย่านราชประสงค์ที่มีประมาณ 280 ล้านบาทต่อวัน ลดลง 60% โดยมีการประเมินจากปริมาณทั้งคนเดินทางและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาย่านนี้ ซึ่งทางนักธุรกิจหารือและอ้อนวอนกลุ่ม กปปส. ให้ยกเลิกการชุมนุมย่านนี้ให้เร็วที่สุด แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนแต่อย่างใด

นายชาย กล่าวอีกว่า ยอดผู้ใช้บีทีเอสที่เดินทางมาย่านราชประสงค์ปกติจะมีประมาณ 30,000 คนต่อวัน หลังจากมีการชุมนุมลดลงเหลือ 20,000 คนต่อวัน แต่ขณะนี้กระเตื้องขึ้นเล็กน้อย 25-26% เช่นเดียวกับยอดที่พักโรงแรมในย่านราชประสงค์ จากที่ปิดการชุมนุมวันแรกๆ มียอดจองห้องพักเพียง 20% จากปกติมียอดจองห้องพัก 85-90% การจับจ่ายใช้สอยโดยรวมลดลง ร้านอาหารมียอดจำหน่ายลดลง 60%

ขณะนี้ทางกลุ่มนักธุรกิจพยายามรักษาระดับการจ้างงานของย่านนี้ที่มีประมาณ 30,000-40,000 คนให้นานที่สุด แต่หากมีการชุมนุมยืดเยื้อหรือนานกว่า 2 เดือน ผู้ประกอบการอาจจำเป็นต้องลดพนักงานชั่วคราวลงมา

ส่วนเหตุการณ์วันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเป็นวันเลือกตั้ง และกลุ่มผู้ชุมนุมนัดชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ครั้งใหญ่จะกระทบต่อการทำธุรกิจย่านราชประสงค์มากน้อยขนาดไหน นายชายกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ เพราะขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ว่าจะเกิดความรุนแรงหรือไม่

"ผู้ประกอบการพยายามลดต้นทุนต่างๆ ให้มากที่สุด และร่วมกันจัดกิจกรรมโปรโมชั่นส่งเสริมการท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยต่อเนื่อง ล่าสุดจัดรายการราชประสงค์ไชนีสเฟสติวัล รวมทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประชาสัมพันธ์ให้กระตุ้นนักท่องเที่ยวเข้ามาย่านนี้ ซึ่งจะจัดแกรนด์เซลส์ครั้งใหญ่เดือนมิถุนายน ซึ่งคาดว่าน่าจะกระตุ้นยอดใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้น 50-60% ภายใน 2 เดือนนี้"

ล่าสุดสมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ผนึกศูนย์การค้า โรงแรม และร้านค้ามากกว่า 3,000 แห่ง จัดแคมเปญราชประสงค์ไชนีสเฟสติวัล ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน โดยจะจัดงานวันนี้ถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจะมีการลดราคาสินค้า ห้องพัก ร้านอาหาร และจัดแพ็กเกจที่น่าสนใจมากมาย รวมทั้งลุ้นรางวัลจากต้นอั่งเปาภายในงานอีกด้วย โดยผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.heartofbangkok.com