ตำรวจพร้อมดูแลเลือกตั้ง 2 ก.พ.

ตำรวจพร้อมดูแลเลือกตั้ง 2 ก.พ.

"พล.ต.ต.ปิยะ"เผยตำรวจพร้อมดูแลเลือกตั้ง 2 ก.พ.นี้ เน้นจัดชุดเคลื่อนที่เร็วดูพื้นที่เสี่ยง

พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ในฐานะผอ.กองกำลังรักษาความสงบ กำชับเรื่องการเตรียมความพร้อมในภาระกิจหน้าที่สนับสนุนกกต.ในการจัดการเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ.ที่จะถึงนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขนส่งหีบบัตร การดูแลหน่วยเลือกตั้ง การเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วทุกสถานีตำรวจโดยจะแบ่งพื้นที่การดูแลเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 คือกลุ่มที่ไม่มีปัญหาสามารถจัดการเลือกตั้งได้มีประมาณ 80 เปอร์เซ็น กลุ่มที่ 2 พื้นที่ทีมีความเสี่ยงประทบกระทั่ง มวลชนขัดแย้งในพื้นที่ จะต้องดูแลเป็นพิเศษ จัดชุดเคลื่อนที่เร็วในการรักษาความปลอดภัย 3.พื้นที่ที่ไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้ง หรือมีผู้สมัครเพียง 1 ราย ก็จะดูแลปกติ ในวันพรุ่งนี้พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว จะประชุมตรวจความพร้อมทุกหน่วยทั่วประเทศในเวลา 09.30 น.และจะให้สัมภาษณ์ถึงรายละเอียดความพร้อมทั้งหมดในเวลา 11.00 น. สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนที่เกี่ยวกับการชุมนุมสามารถไปลงบันทึกประจำวันได้ทุกสถานีตำรวจส กองปราบปรามเพื่อรัฐบาลจะเยียวยาต่อไป

ด้านพล.ต.ต.อนุชา รมยะนันท์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ผลการประชุมบริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รายงานสภาพอาชญากรรม ตั้งแต่เดือน ต.ค.2557 - ปัจจุบัน พบว่าสถิติคดีกลุ่มที่ 1 อุกฉกรรจ์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนลดลง ร้อยละ 10 มีผลการจับกุมร้อยละ 58 คดีกลุ่มที่ 2 เกี่ยวรับชีวิตร่างกาย ลดลง ร้อยละ 17 กลุ่ม 3 คดีเกี่ยวกับทรัพย์ลดลงร้อยละ 7 แต่คดีชิงทรัพย์เพิ่มสูงขึ้น กลุ่ม 4 คดีที่น่าสนใจ ลดลง ร้อยละ 8 โจรกรรมรถยนต์ลดลง คดีอาวุธปืนจับกุมเพิ่มสูง ยาเสพติดจับกุมลดลง คดีที่รับแจ้งต่อวัน ลดลง แต่คดีชิงทรัพย์เพิ่มจากวันละ 2 ราย เป็นวันละ 3 ราย ส่วนปัจจัยที่ทำให้ช่วงที่มีการชุมนุมสถิติอาชญากรรมภาพรวมลดลงเพราะประชาชนเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ตำรวจมีจุดตรวจเข้มแข็งเพิ่มความเข้มการตรวจตราอีกทั้งมีกล้องซีซีทีวี สามาถช่วยได้มาก

พล.ต.ต.อนุชา กล่าวอีกว่า ส่วนคดีเกี่ววกับ ธนาคาร ร้านทอง ร้อนสะดวกซื้อลดลง แต่คดีร้านทองในห้างสรรพสินค้าเพิ่มขึ้นเท่าตัว จะต้องมีมารตรการเข้ม คดีเกี่ยวกับการประทุษร้ายนักท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวเป็นผู้เสียหายลดลง พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร มีมาตรการให้ ดำเนินการตามโครงการ 4 โครงการ 1.โครงการป้องกันอาชญากรรม 2.ประสิทธิภาพหน่วยปฏิบัติการพิเศษ 3.ตั้งศูนย์ปฏิบัติการควบคุมสั่งการ 4.โครงการตู้ยาม ตามแบบตำรวจญี่ปุ่นช่วยลดปัญหาอาชญากรรมได้ โดยเฉพาะอาชญากรรมในชุมชน ส่วนงานพัฒนา ความก้าวหน้าเข้าสู่สมาคมอาเซียน โดยเฉพาะการพัฒนาด้านกายภาพ การปรับปรุงอาคารสถานีตำรวจให้เป็นรูปแบบเดียวกัน มีการจัดสรรงบประมาณไปที่ส.ภ.เมืองทั้งหมด รวมทั้ง 18 สน.ในนครบาล สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เชียงใหม่ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี ในปีนี้จะเร่งดำเนินการอีก 289 สถานีใน 56 จังหวัด ส่วนที่เหลือจะให้เสร็จสิ้นภายในปี 58

พล.ต.ต.อนุชา กล่าวอีกว่าด้านพัฒนาบุคคลากรในการรองรับสมาคมอาเซียนฝึกอบรมหัวหน้าสายงานต่างๆ ทุกสถานี จัดตั้งโรงเรียนที่มีความเฉพาะทาง เช่น เหล่าปราบปราม เหล่าจราจร เพื่อประสิทธิภาพกำลังพล ส่วนการรักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งให้มีการลดความรุนแรงของอาวุธ ตั้งด่านคัดกรองอาวุธรอบพื้นที่ ปิดล้อมตรวจค้นอาวุธในพื้นที่เสีายง การขอคืนพื้นที่ให้เจรจาเป็นหลักเพื่อป้องกันการเผชิญหน้า ให้ดูแลกลุ่มที่มีความเห็นต่างทำกิจกรรมให้ห่างกัน เมื่อเกิดเหตุให้มีชุดพนักงานสอบสวน กองพิสูจน์หลักฐาน งานนิติเวช ทำงานร่วมกัน การควบคุมฝูงชนเน้นเจจราหลัก