'ชัยวัฒน์'หนุน'โหวตโน'ลดความรุนแรง

'ชัยวัฒน์'หนุน'โหวตโน'ลดความรุนแรง

"ชัยวัฒน์" หนุนแนวทาง"โหวตโน" ลดความรุนแรง แนะกกต.กำหนดเป็นคะแนนคนค้านเลือกตั้ง

นายชัยวัฒน์ สถาอานันท์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า สำหรับการเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 2 ก.พ.ที่หลายฝ่ายเป็นห่วงเรื่องความขัดแย้งที่รุนแรงจนเกิดการเผชิญหน้า ตนมองว่ามีทางออกที่ไม่ทำให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น คือ การออกไปเลือกตั้งและทำบัตรเสีย ตามข้อเสนอของนายโคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี ที่ระบุว่าให้ทำเครื่องหมายกากบาทซ้ำกัน 2 รอบ ในช่องไม่ประสงค์ลงคะแนน (Vote No) หรือทำตามข้อเสนอของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานวุฒิสภา ที่ให้ไปออกเสียง Vote No แต่ทั้งนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องพิจารณาและออกหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับการทำบัตรเสียดังกล่าวว่าเป็นการแสดงสิทธิ์ของผู้ที่คัดค้านการเลือกตั้ง

"พรรคเพื่อไทย ต้องการให้คนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง แต่คนที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งควรจะถูกนับด้วย ซึ่งตามสถิติการเลือกตั้งรอบที่ผ่านมา มีบัตรเสีย มากถึง 1.3 ล้านใบ ส่วนบัตรVote No มีเพียง 6 แสน-7แสนใบ ดังนั้นคนที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งต้องทำอย่างไร ผมมองว่าหากไปใช้สิทธิ์ และไม่ลงคะแนน หรือทำบัตรเสียจึงสอดคล้องข้อเสนอของกปปส. และรัฐบาลที่สุดและเป็นตัวเลือกที่ลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นได้" นายชัยวัฒน์ กล่าว

นายชัยวัฒน์ กล่าวด้วยว่า การเจรจาเพื่อลดความขัดแย้งรุนแรงไม่ใช่นำตัวพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ, น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. มานั่งเจรจากัน เพราะเชื่อว่าเครือข่ายเดินหน้าปฏิรูปไม่ได้มีอำนาจหรือบารมีมากพอ แต่หากมีการเสนอทางเลือกอื่นให้กับมวลชนของกลุ่มสีต่างๆ พิจารณาบนพื้นฐานความเชื่อว่ามวลชนดังกล่าวเป็นผู้มีสติและปัญญา จะทำให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้

"ผมเชื่อว่าผู้นำมวลชนต้องฟังเสียงของประชาชนที่มาดำเนินชีวิตบนถนน ผมเชื่อว่ามีความเห็นที่หลากหลายไม่ได้คล้อยตามผู้นำอย่างเดียว ดังนั้นอย่ายึดติดกับวิธี เราคุยได้แบบฉันท์มิตร มีมิตรภาพฐานะความเป็นพลเมืองร่วมกันได้" นายชัยวัฒน์ กล่าว