ธปท.ชี้บาทอ่อนตามภูมิภาค หลังเฟดลดคิวอี

ธปท.ชี้บาทอ่อนตามภูมิภาค หลังเฟดลดคิวอี

ธปท.เผยเงินบาทอ่อนค่าตามภูมิภาค หลังเฟดลดขนาดคิวอี 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ตามคาด นักลงทุนโยกเงินออกจากตลาดหุ้น กลับสู่สินทรัพย์เสี่ยงต่ำ

รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การประกาศลดขนาดการซื้อพันธบัตร (QE Tapering) ของธนาคารกลางสหรัฐ อีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ เป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาดส่วนใหญ่

จากการประกาศทำให้ QE Tapering ต่อเนื่อง ตลาดทั่วโลกปรับตัวในทิศทางเดิม คือ ออกจากสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงเช่น หุ้น และ EM asset ไปสู่สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์ และเงินสกุล Safe haven แข็งค่าขึ้นอีกจังหวะหนึ่ง และ EM markets ยังมีความอ่อนไหวสูง

เงินบาทอ่อนค่าลงบ้างจากเมื่อวาน โดยเป็นการปรับตัวไปกับเงินสกุลอื่นในภูมิภาค ซึ่งในภาพรวมเป็นการปรับตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และสอดคล้องกับมุมมองของตลาดว่าเศรษฐกิจภูมิภาคไม่ได้เป็นเศรษฐกิจที่มีความเปราะบางสูง และถูกจับตามอง

อย่างไรก็ดี ระยะนี้ถือเป็นช่วงที่ตลาดโลกมีความอ่อนไหวกว่าปกติ ประกอบกับไทยเข้าสู่ช่วงใกล้การเลือกตั้ง จึงอาจเห็นการปรับลด position การลงทุนของนักลงทุนต่างชาติบ้าง แต่จะไม่ใช่ panic sell เพราะไทยยังมีพื้นฐานที่ดีพอ ที่สำคัญคือ ไทยได้ดำเนินนโยบายเศรษฐกิจมหภาคโดยให้ความสำคัญกับการรักษาสมดุลมาโดยตลอด ซึ่งในระยะนี้ที่นักลงทุนต่างชาติเห็นว่าสภาพคล่องโลกมีแนวโน้มลดลง และปรับแนวทางการลงทุน จึงหันกลับมาให้ความสำคัญกับพื้นฐานเศรษฐกิจต่างๆ ดังจะเห็นได้ว่า EM markets ที่สามารถรักษาสมดุลและมีนโยบายมหภาคที่ดีจะไม่อ่อนไหวมาก