ฟ้อง'ธาริต'สั่งอายัดบัญชี18แกนนำกปปส.

ฟ้อง'ธาริต'สั่งอายัดบัญชี18แกนนำกปปส.

กปปส.ฟ้อง"ธาริต"ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ สั่งอายัดบัญชีธนาคาร 18 แกนนำกปปส.โดยมิชอบ ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง 21 เม.ย.นี้

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 10.00 น. นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจ นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตรฯ และที่ปรึกษากลุ่ม กปปส.ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอ เป็นจำเลย ในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

โจทก์ฟ้องสรุปว่า เมื่อระหว่าง วันที่ 17 ธ.ค.56 - 9 ม.ค.57 พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ( กคพ.) ครั้งที่ 6 /2556 และมีนายธาริต เพ็งดิษฐ์ จำเลย รวมทั้งนายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม ได้เข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งที่ประชุม กคพ.มีมติให้ กรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกแกนนำ กปปส. กระทำผิดกฎหมายอาญา สืบเนื่องจากการชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่กทม.และบางจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.2556 เป็นต้นมา เป็นคดีพิเศษ ตามมาตรา 21 วรรค 1 ( 2 ) แห่ง พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547

ต่อมาในวันที่ 18 ธ.ค. 56 นายธาริต จำเลยได้แถลงหลังการประชุมพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ โดยมีมติดำเนินการดังนี้ 1. ออกหมายเรียกแกนนำ กปปส. จำนวน 17 คนให้มารับทราบข้อกล่าวหา 2. ออกคำสั่งให้อายัดบัญชี ของแกนนำกปปส.จำนวน 18 คน ตามมาตรา 24 แห่ง พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 และออกคำสั่งแจ้งไปยังธนาคารพาณิชย์ของไทยและต่างประเทศ รวม 28 แห่ง อาทิ ธนาคารกรุงเทพฯ ธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ เป็นต้น ให้อายัดบัญชีของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำดังกล่าว พร้อมส่งหนังสือแจ้งคำสั่งไปยังธนาคารทุกแห่ง เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.56

นอกจากนี้เมื่อเดือนธ.ค. 56 จำเลยได้เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวน เพื่อมีมติให้ดำเนินการคดีเพิ่มเติมกับแกนนำอีก 20-30 คน โดยเฉพาะแกนนำที่อภิปรายในลักษณะผิดกฎหมายหรือนำมวลชนไปบุกยึดสถานที่ราชการ อีกทั้งจำเลยได้เคยแถลงว่าที่ประชุมมีมติให้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาเพิ่มเติมแล้วแจ้งให้ธนาคารตรวจสอบและอายัดบัญชีเพิ่มเติม อาทิ นายแก้วสรร อติโพธิ นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง นายเสรี วงศ์มณฑา พล.อ.ปฐมพงษ์ เกสรสุข นายสุริยะใส กตะศิลา เป็นต้น ทั้งจำเลยยังแถลงว่า ได้ดำเนินการออกหมายเรียกผู้ต้องหาอีก 37 คน เพื่อรับทราบข้อหาเกี่ยวกับการกระทำความผิดระหว่างวันที่ 26 -27 ธ.ค.56 ถึง 2 และ 3 ม.ค.57 แล้วจำเลยได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาอีกด้วย จากนั้นวันที่ 24 ธ.ค.56 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศของดีเอสไอเรื่องมติคณะกรรมการคดีพิเศษ ให้กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณกับพวกชุมนุมทางการเมืองในกทม.และต่างจังหวัด ตั้งแต่ 3 ส.ค.56 เป็นต้นมารวมถึงบุคคลอื่นที่มีส่วนร่วม เป็นคดีพิเศษ การกระทำของจำเลยทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย จึงขอให้ศาลลงโทษตามกฎหมายต่อไป

ศาลรับคำฟ้องไว้พิจารณา เป็นคดีหมายเลขดำ อ.214/2557 และนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์วันที่ 21 เม.ย. นี้ เวลา13.30 น.ภายหลัง นายสุวัตร เปิดเผยว่า ได้ยื่นฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เนื่องจากได้ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ และ ทำการอายัดบัญชีธนาคารของแกนนำ กปปส.จำนวนหลายคน โดยไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย จึงมายื่นฟ้องไว้ก่อน ส่วนกรรมการคดีพิเศษคนอื่นๆที่เข้าร่วมประชุม จะทยอยมายื่นฟ้องต่อไป