หีบ-บัตรเลือกตั้ง14จ.ใต้ขนไม่ได้ม็อบปิดล้อม

หีบ-บัตรเลือกตั้ง14จ.ใต้ขนไม่ได้ม็อบปิดล้อม

หีบ-บัตรเลือกตั้ง 14 จังหวัดใต้ ยังขนไม่ได้หลังม็อบ กปปส. ปิดล้อม อาจไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2557 ศูนย์ไปรษณีย์ทั้ง 3 แห่งของพื้นที่ภาคใต้ ประกอบด้วย ศูนย์ไปรษณีย์หาดใหญ่ จ.สงขลา ศูนย์ไปรษณีย์ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และศูนย์ไปรษณีย์ชุมพร จ.ชุมพร ซึ่งเป็นจุดเก็บรักษาหีบบัตรเลือกตั้งและบัตรเลือกตั้งทั่วไป ก่อนที่จะนำกระจายส่งให้กับจังหวัดต่างๆในเขตพื้นที่รับผิดชอบ นำไปใช้ในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. 57 นี้

แต่ปรากฏว่าทางกลุ่ม กปปส.และมวลชน ทั้ง 3 จังหวัดดังกล่าว ได้ไปปักหลักชุมนุมเฝ้าและสังเกตการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้มีการขนย้ายออกไปจากสถานที่ดังกล่าวทั้ง 3 แห่ง โดยอ้างว่าจะต้องมีการปฏิรูปประเทศไทยก่อนจะมีการเลือกตั้งตามแนวทางของ กปปส.ส่วนกลาง ที่ได้ประกาศไว้ ส่งผลให้ขณะนี้หีบบัตรเลือกตั้งและบัตรเลือกตั้งของพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ยังไม่สามารถขนย้ายออกไปได้ และคาดการณ์กันว่าพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ อาจจะไม่สามารถจัดการเลือกตั้งทั่วไปได้

อย่างไรก็ตามจากกรณีดังกล่าว ก็เกิดกระแสข่าวลือกันว่า อาจจะมีแผนนำเฮลิคอปเตอร์มารับและขนย้ายหีบบัตรเลือกตั้งและบัตรเลือกตั้งดังกล่าว แต่จากการตรวจสอบพื้นที่บริเวณของศูนย์ไปรษณีย์ทั้ง 3 แห่งแล้ว ก็ปรากฏว่าไม่สามารถกระทำได้ เนื่องสถานที่ไม่เอื้ออำนวยและไม่มีลานพื้นที่กว้างพอสำหรับให้เฮลิคอปเตอร์ลงจอดได้

สำหรับศูนย์ไปรษณีย์ทั้ง 3 แห่งนั้น แบ่งความรับผิดชอบในการกระจายหีบบัตรเลือกตั้งและบัตรเลือกตั้งดังนี้ 1.ศูนย์ไปรษณีย์หาดใหญ่ จ.สงขลา รับผิดชอบพื้นที่ สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา นราธิวาส 2.ศูนย์ไปรษณีย์ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช รับผิดชอบพื้นที่ นครศรีธรรมราช พัทลุง กระบี่ ตรัง 3.ศูนย์ไปรษณีย์ชุมพร จ.ชุมพร รับผิดชอบพื้นที่ ชุมพร พังงา สุราษฎร์ธานี ระนอง ภูเก็ต