แอฟริกาใต้ขึ้นอัตราดอกเบี้ย

แอฟริกาใต้ขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ธนาคารกลางแอฟริกาใต้สร้างความประหลาดใจโดยตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อสกัดกั้นเงินเฟ้อที่สูงขึ้น และสกัดการร่วงลงของค่าเงิน

ในการประชุมเพื่อกำหนดนโยบายเมื่อวานนี้ ธนาคารกลางแอฟริกาใต้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.5% เป็น 5.5% สูงสุดตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2555

มีการคาดหมายอย่างกว้างขวางว่า แอฟริกาใต้จะไม่เปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ย ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจซบเซาและการว่างงานสูง แต่ธนาคารกลางแอฟริกาใต้เคลื่อนไหวตามรอยประเทศตลาดเกิดใหม่อื่น ๆ ที่พยายามลดผลกระทบจากการที่สหรัฐลดมาตรการผ่อนคลายทางการเงิน อันทำให้นักลงทุนดึงเงินทุนออกจากประเทศตลาดเกิดใหม่เพื่อลดความเสี่ยง

ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมงธนาคารกลางตุรกีขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นสองเท่าเพื่อสกัดการอ่อนค้าของเงินลีร์

แต่เงินแรนด์อยู่ในสภาพเดียวกับเงินลีร์ ที่อ่อนค่าแตะระดับต่ำสุดในรอบห้าปีที่ 11.38 แรนด์ต่อหนึ่งดอลลาร์หลังการประกาศขึ้นดอกเบี้ย และแข็งค่าขึ้นมาเล็กน้อยหลังจากนั้น

แรงกระตุ้นสำคัญให้ธนาคารกลางแอฟริกาใต้ต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยคือแนวโน้มว่าเงินเฟ้อจะสูงขึ้น ซึ่งได้แรงหนุนจากราคาสินค้านำเข้าแพงขึ้นผลจากเงินแรนด์อ่อนค่า

ผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกาใต้ "นางกิลล์ มาร์คัส" กล่าวว่า ความรับผิดชอบหลักของธนาคารกลางคือรักษาอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับที่ควบคุมได้ คาดว่าปีนี้เงินเฟ้อจะสูงขึ้นถึง 6.3% อันสูงกว่าระดับสูงสุดที่ธนาคารกลางแอฟริกาใต้ตั้งเป้าไว้