ส่งทหารดูแลเข้มหน่วยเลือกตั้ง2ก.พ.

ส่งทหารดูแลเข้มหน่วยเลือกตั้ง2ก.พ.

กทม.เผยผบ.ทบ.เตรียมส่งทหาร ดูแลเข้มหน่วยเลือกตั้ง 2 ก.พ. โยนกกต.เจรจากปปส.ขู่ปิดสนง.เขต-ขวางเปิดคูหา

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งส.ส.วันที่ 2 ก.พ. ว่า ตนเป็นห่วงความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ของกทม. เพราะจากการเลือกตั้งส.ส.ล่วงหน้าที่ผ่านมา ได้มีการปิดหน่วยเลือกตั้งจากกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย และมีเจ้าหน้าที่ของกทม.ถูกทำร้าย ขณะนี้กทม.จึงรอคำตอบจากศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ(ศรส.) ถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย แต่หากยังไม่ได้คำตอบ กทม.จะต้องหามาตรการเอง ซึ่งได้มอบหมายให้นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกทม. เป็นผู้ตัดสินใจและดำเนินการทั้งหมด เพราะตนไม่อยากทำอะไรที่จะเป็นการเติมเชื้อไฟลงไป เนื่องจากหลายฝ่ายกำลังจับตาดูการทำงานของตนอยู่

"ส่วนกรณีที่ กลุ่มกปปส.ประกาศว่าจะเข้าปิดสำนักงานเขตทั้ง 50 เพื่อขัดขวางไม่ให้เกิดการเลือกตั้งนั้น ผมคิดว่าไม่ใช่หน้าที่ของกทม.ที่จะต้องเข้าไปเจรจา เพราะกทม.มีหน้าที่ให้การสนับสนุนช่วยเหลือในส่วนของการจัดการเลือกตั้งเท่านั้น แต่เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ในการเข้าไปพูดคุย"ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าว

ด้านนางนินนาท กล่าวถึงกรณีกทม.ได้ส่งหนังสือถึงศรส. เกี่ยวกับความช่วยเหลือด้านมาตรการรักษาความปลอดภัยให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งของกทม. ว่า ขณะนี้ทาง ศรส.แจ้งมาแล้วว่าได้หมอบหมายเรื่องนี้ให้ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)เป็นผู้ดูแล ซึ่งทางผบ.ทบ.ก็ได้ส่งตัวแทนมาหารือถึงแนวทางที่กทม.อยากได้ความช่วยเหลือแล้ว และพร้อมที่จะส่งเจ้าหน้าที่ทหารมาประจำทุกหน่วยเลือกตั้ง เพื่อคอยอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยให้แก่เจ้าหน้าประจำหน่วยหากสถานการณ์ในวันที่ 2 ก.พ.ไม่ปกติ โดยคาดว่าหนังสือยืนยันจากหน่วยทหารจะส่งมาถึงกทม.ภายในวันที่ 31 ม.ค.นี้ แต่หากกทม.ยังไม่ได้รับการยืนยันก็คงจะต้องหาวิธีการดำเนินการเอง

"กทม.ยังคงมีความกังวลและเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นอันดับแรก โดยได้กำชับเสมอว่าหากมีสถานการณ์รุนแรงให้เก็บรักษาอุปกรณ์ และชีวิตก่อน เพราะเจ้าหน้าหลายคนก็เป็นห่วงว่าตัวเองจะไม่ปลอดภัยเช่นกัน"นางนินนาท กล่าว