สภายูเครนผ่านกฎหมายนิรโทษกรรม

สภายูเครนผ่านกฎหมายนิรโทษกรรม

สภาผู้แทนราษฎรยูเครนลงมติเห็นชอบกฎหมายนิรโทษกรรมผู้ชุมนุม ซึ่งถูกจับกุมระหว่างวิกฤตการณ์การเมืองของประเทศ แต่พรรคฝ่ายค้านงดออกเสียง

หลังสภาผู้แทนราษฎรยูเครนประชุมลับกับประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิช เมื่อวานนี้ เสียงข้างมากของพรรคภูมิภาคสนับสนุนร่างกฎหมาย โดยมีมติ 232 ต่อ 11 เสียง ผ่านร่างกฎหมายนิรโทษกรรมผุ้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายค้าน 173 คน งดออกเสียงเพราะไม่พอใจที่กฎหมายตั้งเงื่อนไขว่า ผู้ชุมนุมจะต้องคืนสถานที่ราชการที่ยึดครองไว้เสียก่อน กฎหมายจึงจะมีผลบังคับใช้

ผู้ประท้วงกว่า 100 คนถูกจับกุมคุมขัง ระหว่างการชุมนุมทั้งในกรุงเคียฟและทั่วประเทศยูเครน ซึ่งต่อเนื่องมานานหลายสัปดาห์รวมทั้งตลอดคืนที่ผ่านมา

ขณะที่หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน "นายวิทาลี คลิทช์โก" ประกาศว่า กฎหมายนิรโทษกรรมไม่ได้ช่วยให้การประท้วงสงบลง และฝ่ายค้านยังคงชุมนุมอยู่ต่อไป

ทั้งนี้ ฝ่ายค้านยูเครนต้องการกฎหมายนิรโทษกรรมที่ไม่มีเงื่อนไข โดยเฉพาะการยึดสถานที่ราชการซึ่งเป็นป้อมปราการสำคัญของฝ่ายค้าน ส่วนประธานาธิบดียานูโควิชและผู้สนับสนุน ต้องการใช้กฎหมายนิรโทษกรรมเป็นเงื่อนไขในการยุติการประท้วง

การผ่านกฎหมายนิรโทษกรรมถือเป็นการอ่อนข้อครั้งล่าสุดของรัฐบาลยูเครน หลังยอมยกเลิกกฎหมายห้ามการชุมนุมและคณะรัฐมนตรีลาออกทั้งคณะเมื่อวันอังคาร แต่อย่างไรก็ดี สมาชิกพรรคฝ่ายค้านส่วนใหญ่ยังไม่พอใจ จนกว่าประธานาธิบดียานูโควิชจะลาออกจากตำแหน่ง