เลอโนโวซื้อกิจการมือถือของกูเกิล

เลอโนโวซื้อกิจการมือถือของกูเกิล

"เลอโนโว กรุ๊ป" ของจีนเผยว่า ได้ตกลงซื้อกิจการมือถือโมโตโรลาของบริษัท "กูเกิล" เป็นมูลค่า 2,910 ล้านดอลลาร์

บริษัท "เลอโนโว กรุ๊ป" ของจีนเผยว่า ได้ตกลงซื้อกิจการมือถือโมโตโรลาของบริษัท "กูเกิล" เป็นมูลค่า 2,910 ล้านดอลลาร์ นับเป็นข้อตกลงทางธุรกิจเทคโนโลยีครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของจีน เนื่องจากเลอโนโวต้องการเจาะตลาดมือถือในสหรัฐที่มีการแข่งขันสูงและถูกครองโดยบริษัท "แอ๊ปเปิ้ล"

ข้อตกลงครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองของเลอโนโวบนแผ่นดินสหรัฐ หลังจากที่สัปดาห์ก่อนตกลงซื้อธุรกิจเซิฟเวอร์ระดับโลว์-เอนด์ของ "ไอบีเอ็ม" เป็นมูลค่า 2,300 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากเลอโนโวต้องการเสริมความแข็งแกร่งของตนในตลาดคอมพิวเตอร์ทั่วโลก

นอกจากนี้ ข้อตกลงดังกล่าวยังทำให้การเจาะตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่ผู้บริโภคในช่วงสั้น ๆ ของกูเกิลสิ้นสุดลง หลังจากที่ซื้อกิจการของโมโตโรลาด้วยมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท เป็นมูลค่า 12,500 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2555 ภายใต้ข้อตกลงครั้งนี้ กูเกิลจะยังคงครองสิทธิบัตรส่วนใหญ่ของโมโตโรลาซึ่งถือว่าสินทรัพย์ที่มีค่าสำหรับกูเกิล

หุ้นของกูเกิลทะยานขึ้น 2.6% มาอยู่ที่ประมาณ 1,136 ดอลลาร์หลังเวลาซื้อขาย โดยหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารของกูเกิล "นายแลร์รี เพจ" กล่าวว่า บริษัทน่าจะเหมาะกับการบริหารจัดการซอฟท์แวร์สมาร์ทโฟนมากกว่าอุปกรณ์เคลื่อนที่

การซื้อกิจการครั้งนี้ทำให้เลอโนโวสามารถแข่งขันกับแอ๊ปเปิ้ลและซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีนที่เริ่มรุกคืบมากขึ้นในตลาดสหรัฐที่มีมูลค่าสูง

นักวิเคราะห์จากบริษัทฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช "นายแฟรงค์ จิลเลตต์" กล่าว่า การที่เลอโนโวใช้โมโตโรลาเช่นเดียวกับที่ใช้แบรนด์ "ธิงค์แพด" ของไอบีเอ็ม สร้างความน่าเชื่อถือได้อย่างรวดเร็วและเข้าถึงตลาดที่มีผลประโยชน์มหาศาลได้