ปชป.เตือนเดินหน้าเลือกตั้งเสี่ยงสูญเสีย

ปชป.เตือนเดินหน้าเลือกตั้งเสี่ยงสูญเสีย

"ชวนนท์" ยันพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีนโยบายขวางเลือกตั้ง ห่วงหากเดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ. จะสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมายและสูญเสีย

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่รัฐบาลเดินหน้าเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์นี้ ว่า พรรคเชื่อว่าจะเป็นวันที่เกิดความสูญเสียอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันไม่มีนโยบายขัดขวางการเลือกตั้ง เพราะพรรคเคารพในกระบวนการตัดสินใจ แต่ไม่สามารถยืนยันว่ากระบวนการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้จะเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และยังสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย และอาจเป็นโมฆะ เพราะกกต.ประกาศว่าจะเลือกตั้งล่วงหน้าใหม่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ซึ่งหมายความว่าการเลือกตั้งล่วงหน้าจะเกิดขึ้นหลังเลือกตั้งจริง ซึ่งแสดงว่าวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้จะไม่สามารถประกาศคะแนนได้แม้แต่เขตเดียว และยังมีหลายเขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียว

"สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นลางบอกเหตุที่จะแสดงว่าการเลือกตั้งไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ที่ผ่านมาเมื่อเกิดเหตุรุนแรงและเสียชีวิต นายกรัฐมนตรีกลับไม่เคยแสดงออกถึงความสูญเสียดังกล่าว ดังนั้นก่อนที่จะเดินหน้าเลือกตั้ง ขอเรียกร้องให้รัฐบาลทำให้เกิดความกระจ่างในคดีต่าง ๆ รวมถึงการเสียชีวิตของนายสุทิน ธารทิน แกนนำ กปท.ด้วย" นายชวนนท์ กล่าว

ส่วนกรณีนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะที่ปรึกษา ศรส.หยิบยกแถลงการณ์ของต่างประเทศมาตำหนิการชุมนุมของ กปปส. ว่า พรรคเป็นห่วงสถานการณ์ความพยายามที่จะนำต่างชาติมาเป็นเครื่องมือกดดันประชาชน เพราะนอกจากจะไม่เป็นผลดีแล้วจะทำให้ประชาชนเป็นศัตรูกับต่างชาติด้วย อย่างไรก็ตาม จากที่ได้พบกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่สหประชาชาติก็มีการออกแถลงการณ์ถึงรัฐบาล แต่กลับไม่มีการนำมาเผยแพร่หรือแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ซึ่งในแถลงการณ์ระบุชัดว่าได้ส่งทีมงานเข้ามาตรวจสอบพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศ พบว่าแม้เหตุการณ์ทั่วไปจะปกติดี แต่วันที่ 17 และ19 มกราคม มีเหตุการณ์ระเบิด ทำให้มีผู้เสียชีวิต อีกทั้งยังมีเหตุการณ์ยิงเข้าไปในพื้นที่ชุมนุม การทำร้ายการ์ด รวมทั้งได้เตือนรัฐบาลถึงการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯว่าควรยึดหลักเคารพสิทธิมนุษยชน จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลแถลงทุกด้าน