ส.ว.แบ่งสายใช้-ไม่ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

ส.ว.แบ่งสายใช้-ไม่ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

ส.ว.แบ่งสายใช้-ไม่ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 2 ก.พ. "รสนา"ลั่นไม่ไป มองเลือกตั้งรอบนี้เสี่ยงโมฆะ "ดิเรก"มองต่างบอกต้องเคารพระบอบการปกครอง

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มส.ว. ต่อประเด็นการออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. นี้ว่า ยังมีความหลากหลายต่อการใช้สิทธิดังกล่าว โดยในส่วนของ ส.ว.สายเลือกตั้ง ได้แบ่งความเห็นเป็น 2 สาย คือ ในสายของส.ว.เลือกตั้งในกลุ่ม 40 อาทิ น.ส.รสนา โตสิตระกูล ส.ว.กทม., น.ส.สุมล สุตวิริยะวัฒน์ ส.ว.เพชรบุรี ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะออกไปใช้สิทธิหรือไม่

โดย น.ส.รสนา กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เป็นความดื้อแพ่งของรัฐบาลรักษาการที่ใช้การเลือกตั้งรอบนี้เป็นประโยชน์ทางการเมืองฝ่ายตนเอง ในการรับรองความชอบธรรมต่อการกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ทั้งที่หลายภาคส่วนมองว่าไม่เหมาะสม นอกจากนั้นแล้วตนเชื่อว่าการจัดการเลือกตั้งรอบนี้จะเป็นโมฆะ เพราะไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้พร้อมกันในวันเดียวกันทั่วประเทศตามที่กฎหมายกำหนดได้

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่าหากไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกส.ส.อาจจะกระทบต่อสิทธิทางการเมืองในอนาคตนั้น แท้จริงแล้วยังจะมีการเลือกตั้ง ส.ว. ในช่วงเดือนเมษายนนี้อีก ดังนั้นหากประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งส.ว. แล้วจะได้รับสิทธิทางการเมืองคืนเหมือนเดิม และโดยส่วนตัวเชื่อว่ากกต.จะอยู่ในตำแหน่งเพื่อจัดการเลือกตั้งส.ว.ต่อไป

ขณะที่ส.ว.เลือกตั้งอีกสายมองว่าควรออกไปเลือกตั้งและจะออกไปใช้สิทธิ์ในวันที่ 2 ก.พ. โดย นายดิเรก ถึงฝั่ง ส.ว.นนทบุรี กล่าวว่า จะออกไปใช้สิทธิ์แน่นอน เพราะเขตเลือกตั้งที่ตนมีสิทธิ์ไม่ได้มีเหตุประท้วงหรือความวุ่นวายใดๆ อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าการปกครองในระบอบประชาธิปไตย การไปใช้สิทธิเลือกตั้งถือเป็นความเคารพในระบอบปกครองดังกล่าว

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ในกลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวว่า ตนได้หารือกับส.ว.ในกลุ่ม 40 และได้ชี้แจงไปว่าจะไม่ไปใช้สิทธิ์หย่อนบัตรเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เพราะไม่เห็นด้วยต่อการกำหนดวันเลือกตั้งดังกล่าว อีกทั้งเป็นการจัดการเลือกตั้งที่ไม่เคารพในหลักการของผู้ชุมนุม ที่ต้องการให้มีการเลือกตั้งที่โปร่งใส และเที่ยงธรรม แต่หลังจากวันลงคะแนนแล้วตนจะทำหนังสือชี้แจงเหตุผลต่อกกต. ตามระเบียบที่กกต. กำหนดขึ้น