อุตสาหกรรมคุมเข้ม'ประกันภัย'โรงงาน

อุตสาหกรรมคุมเข้ม'ประกันภัย'โรงงาน

กรมโรงงานฯเตรียมออกประกาศ บังคับโรงงานทั่วประเทศต้องทำประกันภัยคุ้มครองบุคคลที่ 3 หลังยอดอุบัติเหตุในโรงงานปี 56 เพิ่มขึ้น 15%

นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยว่า ในปี 2556 มีอุบัติเหตุในโรงงานที่อยู่ภายใต้การดูแลของกรมฯ 56 ราย โดยส่วนใหญ่ 42 ราย เป็นอุบัติเหตุไฟไหม้ ส่วนอีก 14 รายมาจากสาเหตุอื่นๆ เช่น หม้อน้ำระเบิด สารเคมีรั่ว คนงานเกิดอุบัติเหตุจากการปฏิบัติงาน โดยยอดอุบัติเหตุดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากปี 2555 ที่มีอุบัติเหตุรวม 47 ราย เป็นอุบัติเหตุไฟไหม้ 30 ราย และอื่นๆ 17 ราย โดยจำนวนอุบัติเหตุโดยรวมเพิ่มขึ้น 15% และอุบัติเหตุไฟไหม้เพิ่มขึ้น 40%

อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่เดือนแรกของปี 2557 พบว่าเกิดเหตุไฟไหม้แล้ว 3 ครั้ง คือ โรงงานหีบน้ำมันมะพร้าว จังหวัดสมุทรสาคร และอีก 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ม.ค.2557 คือ บริษัทไทยเกอร์ โพลี ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตโพลีเอสเตอร์หุ้มท่อรถยนต์ และล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา คือโรงงานศรีไทยเฟอร์นิเจอร์ เขตหนองแขม กรุงเทพฯ ประกอบกิจการผลิตเฟอร์นิเจอร์

"สาเหตุของไฟไหม้ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทของผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่ที่อาจยังไม่เข้มงวดในการติดตามมาตรการป้องกันของโรงงาน ต่อไปนี้กรมฯจะกำชับเจ้าหน้าที่ให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบ โดยเฉพาะปีนี้ซึ่งอากาศหนาวนานเมื่อรวมกับฤดูร้อนที่จะมาถึง ทำให้ช่วงเวลาที่อากาศแห้งแล้งจะยาวกว่าทุกปี โรงงานที่มีวัตถุดิบการผลิตที่ติดไฟง่าย เช่น เฟอร์นิเจอร์ สารเคมีวัตถุไวไฟ จะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ"

สำหรับเหตุการณ์ไฟไหม้ล่าสุดที่โรงงานศรีไทยเฟอร์นิเจอร์ พบว่าโรงงานมีสารไวไฟทินเนอร์และไม้ที่เป็นเชื้อเพลิง จึงเกิดการลุกลามอย่างรวดเร็ว และสร้างความเสียหายแก่ชุมชุนโดยรอบ เพราะนอกจากเพลิงจะไหม้ในส่วนของโรงงานและเครื่องจักรทั้งหมด รวมถึงร้านจัดจำหน่ายซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น และรถบรรทุกของบริษัทแล้ว เพลิงยังลุกลามไปยังอาคารพาณิชย์ข้างเคียงได้รับความเสียหาย 1 คูหา

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีเหตุเพลิงไหม้หลายกรณีที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชนรอบโรงงาน ซึ่งประกันภัยที่โรงงานทำไว้นั้นไม่ได้คุ้มครองผู้ได้รับผลกระทบ กรมฯจึงอยู่ระหว่างเตรียมออกประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม บังคับให้โรงงานทั่วประเทศจะต้องทำประกันภัยคุ้มครองถึงบุคคลที่ 3 ด้วย ซึ่งจะเป็นลักษณะเดียวกับที่กระทรวงคมนาคมออกประกาศบังคับให้รถทุกคันที่ทำประกันต้องประกันครอบคลุมไปยังบุคคลที่ 3

"ในระหว่างนี้กรมฯจะจัดร่างประกาศและจะรับฟังความเห็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เพื่อให้พร้อมเสนอต่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่พิจารณาอนุมัติ"