เสื้อแดงเตรียมพร้อมตั้งรัฐบาลที่เชียงใหม่

เสื้อแดงเตรียมพร้อมตั้งรัฐบาลที่เชียงใหม่

สื่อฮ่องกงระบุเสื้อแดงเตรียมพร้อมตั้งรัฐบาลที่เชียงใหม่ หนุนนายกฯนั่งนายกฯ ถ้าถูกกองทัพยึดอำนาจในกรุงเทพ

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2557 หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ฉบับออนไลน์ ของฮ่องกง รายงานว่า กลุ่มคนเสื้อแดงที่สนับสนุนนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี อ้างว่า นางสาวยิ่งลักษณ์อาจจะตั้งรัฐบาลที่เชียงใหม่ ถ้าถูกกองทัพยึดอำนาจในกรุงเทพฯ

รายงานอ้างการเปิดเผยของตัวแทนกลุ่มคนเสื้อแดงที่เชียงใหม่ว่า พวกเขาพร้อมจะต่อต้านความพยายามก่อรัฐประหารของทหาร

ขณะที่บางคนบอกว่า คิดว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ซึ่งมาจากการเลือกตั้ง จะล่าถอยกลับไปที่เชียงใหม่ และตั้งรัฐบาลที่นั่น ถ้าทหารพยายามยึดอำนาจในกรุงเทพฯ ท่ามกลางการประท้วงที่ดำเนินอย่างต่อเนื่อง ตัวแทนคนเสื้อแดงคนหนึ่ง บอกว่าเราไม่กลัว กลุ่มเสื้อแดงทุกกลุ่มจะผนึกกำลังกัน และจะยอมเสียสละชีวิต ซึ่งเมื่อรัฐบาลย้ายไปตั้งที่เชียงใหม่ เราสามารถเอาชนะรถถังได้ เพราะพวกเรามีจำนวนมาก

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ยังอ้างการเปิดเผยของสมาชิก นปช. คนหนึ่งในเชียงใหม่ ที่บอกว่า เรามีตำรวจอยู่ข้างเรา และเมื่อไปรวมกับภาคอีสาน เราก็จะครอง 37 จังหวัด จากทั้งหมด 77จังหวัด อย่างไรเสียยิ่งลักษณ์ก็ยังคงชนะ ส่วนสมาชิก นปช.ที่อ้างว่า เคยเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และเติบโตที่สันกำแพงมาด้วยกัน บอกว่าคนเสื้อแดงส่วนใหญ่ชอบแนวคิดการแบ่งแยกรัฐ ถ้าเกิดรัฐประหาร พวกเราก็อยู่ได้โดยไม่ต้องมีกรุงเทพฯ

ผู้สังเกตการณ์หลายคน มองว่า เป็นแนวคิดที่ไม่ยั่งยืน การแยกรัฐเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ แต่ถ้าไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ก็ไม่อาจทำได้เช่นกัน