'ฟอร์ด'หวั่นปัญหาอเมริกาใต้กระทบกำไร

'ฟอร์ด'หวั่นปัญหาอเมริกาใต้กระทบกำไร

"ฟอร์ด"วิตกปัญหาเศรษฐกิจเวเนซุเอลากับอาร์เจนตินา อาจบดบังตัวเลขผลกำไรปีนี้ หลังมีปัญหาเงินอ่อนค่าและเงินเฟ้อสูง

บริษัทฟอร์ดมอเตอร์แห่งสหรัฐ แสดงความวิตกว่าปัญหาเศรษฐกิจในเวเนซุเอลาและอาร์เจนตินา อาจบดบังกำไรปี 2557 โดยเงินเฟ้อที่สูงในทั้งสองประเทศ ประกอบกับความวิตกในการพยุงสภาพเศรษฐกิจ ทำให้ฟอร์ดทบทวนการคาดหมายผลประกอบการในปีนี้สำหรับภูมิภาคอเมริกาใต้

ราคาอุปโภคบริโภคพุ่งขึ้นกว่า 50% เมื่อปีที่แล้วในเวเนซุเอลา ส่วนอาร์เจนตินานั้น นักวิเคราะห์จากภาคเอกชนคาดว่าเงินเฟ้อปีที่แล้วอยู่ที่ 25% ผลจากค่าเงินอ่อนค่าในทั้งสองประเทศอ่อนค่า จนสร้างความวิตกกับตลาดการเงินโลกอยู่ในเวลานี้

การดำเนินงานของฟอร์ดในอเมริกาใต้ปีที่แล้วขาดทุน 34 ล้านดอลลาร์ เทียบกับกำไร 213 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2555 สำหรับการขาดทุนไตรมาส 4 ในอเมริกาใต้นั้น เพิ่มเป็น 126 ล้านดอลลาร์ ล่าสุดฟอร์ดคาดว่าอาจได้รับผลกระทบ 350 ล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสแรก เนื่องจากสถานการณ์ในเวเนซุเอลา สำหรับภาพรวมของฟอร์ดนั้น มีกำไรก่อนเสียภาษีทั้งปี 2556 เป็นจำนวน 8,570 ล้านดอลลาร์

นายบ็อบ แชงก์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่การเงินหรือซีเอฟโอของฟอร์ดกล่าวว่า บริษัทวิตกเกี่ยวกับอเมริกาใต้มาตั้งแต่เดือนธ.ค.แล้ว และบริษัทจะรับมือกับภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไปในเวเนซุเอลากับอาร์เจนตินา

นอกเหนือจากอุตสาหกรรมยานยนต์แล้ว บริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคตั้งแต่คอลเกต-ปาล์มโอลีฟจนถึงคลอรอกซ์ อาจได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ ซึ่งการควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนของอาร์เจนตินาในรูปของการจำกัดการเข้าถึงเงินดอลลาร์ ทำให้เกิดการซื้อขายเงินดอลลาร์ในตลาดมืด

สภาพการณ์ดังกล่าวเป็นแรงหนุนระยะสั้นสำหรับฟอร์ดและผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นในตลาดอาร์เจนตินาเมื่อปีที่แล้ว แต่นายแชงก์หวังว่ารัฐบาลจะดำเนินการเปลี่ยนแปลงในระยะยาว ซึ่งอาจกระทบต่อยอดขายยานยนต์ใหม่ ๆ แต่ถือเป็นสิ่งที่สมเหตุผลสำหรับผู้บริโภคและบริษัท

ในกรณีของเวเนซุเอลานั้น นายแชงก์กล่าวว่าสถานการณ์เลวร้ายกว่า เพราะรัฐบาลพยายามควบคุมทุกแง่มุมทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ ยอดขายรถใหม่ของผู้ผลิตทุกรายมีจำนวน 900,000 คันในอาร์เจนตินาเมื่อปีที่แล้ว เทียบกับ 100,000 คันในเวเนซุเอลา

นายแชงก์กล่าวว่า ความลำบากในการเข้าถึงสกุลเงินต่างประเทศในเวเนซุเอลา ทำให้ฟอร์ดลดการผลิตรถยนต์ลง เพราะไม่สามารถหาเงินในสกุลที่ต้องการมาจ่ายค่าชิ้นส่วนให้กับซัพพลายเออร์