ผู้บริหารนินเทนโดลดเงินเดือน

ผู้บริหารนินเทนโดลดเงินเดือน

"นินเทนโด"เผยเตรียมลดเงินเดือนตัวเองลงครึ่งหนึ่ง หลังจากยักษ์ใหญ่วีดิโอเกมรายนี้รายงานกำไรช่วง 9 เดือนลดลง 30%

นายซาโทรุ อิวาตะ ประธานบริหารบริษัทนินเทนโด เผยเตรียมลดเงินเดือนตัวเองลงครึ่งหนึ่ง หลังจากยักษ์ใหญ่วีดิโอเกมรายนี้รายงานกำไรช่วง 9 เดือนลดลง 30% เพราะปริมาณความต้องการเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ "วียู" มีไม่มากนัก

นายอิวาตะ กล่าวว่า จะลดเงินเดือนตัวเองลง 5 เดือน ส่วนสมาชิกบอร์ดบริหารคนอื่นจะลดเงินเดือนตัวเองลง 20-30% ข่าวนี้มีขึ้นเพียง 1 สัปดาห์หลังจากนินเทนโดสร้างความแตกตื่นแก่นักลงทุนด้วยการเตือนว่า อาจมีผลประกอบการขาดทุนในปีบัญชีที่สิ้นสุดเดือนมีนาคม พร้อมปรับลดประมาณการยอดขายของ วียู

ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าวรายงานว่ามีรายได้จำนวน 10,200 ล้านเยนในงวด 9 เดือนถึงเดือนธันวาคม หลังจากรายรับลดลง 8.1% เหลือ 499,120 ล้านเยน ทั้งยังรายงานการขาดทุนจากการดำเนินงาน 1,580 ล้านดอลลาร์ หุ้นของนินเทนโดลดลง 12% ตั้งแต่ระบุเมื่อต้นเดือนว่าจะขาดทุนในปีบัญชีนี้ และขายเกมคอนโซล วียู ได้เพียง 2.8 ล้านเครื่องทั่วโลก ซึ่งไม่ถึง 1 ใน 3 ของการคาดหมายก่อนหน้านี้ว่าจะขายเกมคอนโซลได้ถึง 9 ล้านเครื่อง

ขณะที่นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมเกม "นายฮิเดกิ ยาซูดะ" แห่งบริษัทหลักทรัพย์เอซในกรุงโตเกียวให้ความเห็นว่า ผลประกอบการของนินเทนโดที่ต่ำกว่าที่คาดการณ์ เป็นผลมาจากยอดขายที่ไม่เข้าเป้าของเครื่องเล่นเกม วียู เนื่องจากขาดเกมที่เป็นตัวเลือกอันหลากหลาย พร้อมกับที่เครื่องเล่นเกมรุ่ยใหม่จากคู่แข่งอย่างโซนี่ เพลย์สเตชัน 4 และไมโครซอฟท์ เอ็กซ์บอกซ์วัน สามารถดึงดูดใจนักเล่นเกมและแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดไปพอสมควร โดยหลังจากเปิดตัวมาไม่ถึง 2 เดือน เครื่องเล่นเกม โซนี่ เพลย์สเตชั่น 4 สามารถขายได้มากกว่า 4.2 ล้านเครื่องแล้ว

แม้ก่อนหน้านี้ นินเทนโดจะปฏิเสธการนำเกมยอดนิยมอย่างเกมดองกี้ คอง และซูเปอร์ มาริโอ มาพัฒนาเพื่อนำไปใช้เล่นเป็นแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน แต่นายอิวาตะเปรยว่า การประชุมนโยบายบริหารบริษัทในวันนี้ อาจมีการพูดคุยปรึกษาหารือถึงการนำเกมที่มีอยู่พัฒนาไปสู่อุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟน และแทบเล็ต