ค่าเงินตุรกีฟื้นตัวหลังขึ้นดอกเบี้ย

ค่าเงินตุรกีฟื้นตัวหลังขึ้นดอกเบี้ย

เงินลีร์ของตุรกีฟื้นตัวขึ้นวานนี้ หลังธนาคารกลางขึ้นอัตราดอกเบี้ยสำคัญทุกประเภท เพื่อหยุดยั้งไม่ให้เงินลีร์ร่วงหนัก

หลังการประชุมเพื่อหารือเรื่องวิกฤติค่าเงิน เมื่อวานนี้ธนาคารกลางตุรกีปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ข้ามคืน จาก 7.75% เป็น 12% อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จาก 3.5% เป็น 8% อัตราดอกเบี้ยรับซื้อคืนพันธบัตร 1 สัปดาห์จาก 4.5% เป็น 10%

เช้าวานนี้เงินลีร์ซื้อขายที่ 2.1725 ลีร์ต่อหนึ่งดอลลาร์ และ 2.9702 ลีร์ต่อหนึ่งยูโร ลดลงจาก 2.25 ลีร์ต่อหนึ่งดอลลาร์ และ 3.09 ลีร์ต่อหนึ่งยูโร ก่อนที่ธนาคารกลางตุรกีจะประชุมเพื่อตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ย

แต่กระนั้นเงินลีร์ก็ยังแข็งค่ากว่าจุดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวอย่างเช่นเมื่อวันอังคาร (28 ม.ค.) ก่อนที่ธนาคารจะเรียกประชุม เงินลีร์อ่อนค่าลงถึง 2.36 ลีร์ต่อหนึ่งดอลลาร์

ธนาคารกลางตุรกีแถลงว่า พร้อมแล้วที่จะใช้นโยบายการเงินตึงตัว หลังเงินลีร์เสียหายหนักจากการไร้เสถียรภาพทางการเมือง สืบเนื่องจากการสอบสวนคดีทุจริต ทำให้รัฐมนตรีหลายคนต้องลาออก

แต่รัฐบาลไม่เห็นด้วยกับการขึ้นดอกเบี้ย โดยนายกรัฐมนตรีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน กล่าวว่า เขาคัดค้านการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างที่เคยคัดค้านมาโดยตลอด พร้อมย้ำว่าธนาคารกลางจะต้องมีความรับผิดชอบและตรวจสอบได้ในการทำงานที่ส่งผลถึงอนาคต

ทั้งนี้ นายเออร์โดกันซึ่งต้องการที่จะรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจก่อนหน้าการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นใน 2 เดือนข้างหน้า มีจุดยืนคัดค้านการขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้อย่างเต็มที่ โดยเขาอ้างว่าเป็นการเอื้อประโยชน์บรรดานักเก็งกำไรที่ขัดขวางการเติบโตและบั่นทอนเศรษฐกิจของประเทศ

นักวิเคราะห์มองว่า ธนาคารกลางตุรกีภายใต้การบริหารของผู้ว่าการ "นายเออร์เดม บาสซี" ท้าทายรัฐบาลโดยการออกมาตรการแข็งกร้าว แต่นับว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่ช่วยกอบกู้ความน่าเชื่อถือของธนาคารหลังจากนิ่งเฉยมาหลายเดือน