'เอสแอนด์พี'ปรับลดอันดับแนวโน้มยูเครน

'เอสแอนด์พี'ปรับลดอันดับแนวโน้มยูเครน

เอสแอนด์พี ลดอันดับตราสารหนี้ต่างประเทศยูเครน พร้อมแนวโน้มเป็นลบ หลังเสถียรภาพการเมืองยืดเยื้อ ด้านคณะรัฐมนตรีลาออกตาม

บริษัทสแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ (เอสแอนด์พี) ปรับลดอันดับตราสารหนี้สกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและระยะสั้นของยูเครน จาก B-/B เป็น CCC+/C พร้อมแนวโน้มเชิงลบ โดยชี้ถึงความไร้เสถียรภาพทางการเมืองที่ยืดเยื้อ เพราะสังคมที่วุ่นวายและสถาบันการเมืองที่อ่อนแอ ทำให้ศักยภาพของรัฐบาลในการรักษาการชำระหนี้ให้ตรงเวลาเป็นไปได้น้อยลง

นอกจากนั้น แนวโน้มของยูเครนยังเป็นลบ เพราะมีโอกาสที่รัฐบาลจะมีศักยภาพลดลงในการชำระหนี้ ผลจากสถานการณ์ทางการเมืองที่วุ่นวาย

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย แถลงในกรุงบรัสเซลส์หลังจากประชุมสุดยอดกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรป (อียู) ว่ายิ่งมีคนกลางเข้าไปยุ่งในยูเครนมากเท่าไร ก็ยิ่งมีปัญหามากขึ้นเท่านั้น และอย่างน้อยรัสเซียจะไม่แทรกแซงกิจการภายในของยูเครน

คำพูดของนายปูตินดูเหมือนพุ่งเป้าไปที่อียูกับชาติตะวันตก ที่ส่งนักการทูตเข้าไปหลายคนในระยะหลัง โดยนางแคทเธอรีน แอชตัน กรรมาธิการด้านต่างประเทศของอียู ได้บินไปกรุงเคียฟทันทีหลังเสร็จสิ้นการประชุม เช่นเดียวกับนายสเตฟาน ฟูเอล กรรมาธิการด้านขยายสมาชิก ที่กลับไปยูเครนเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 4 วัน

สำหรับสถานการณ์ในยูเครนนั้น รัฐบาลได้ลาออกและสภาได้ยกเลิกกฎหมายต่อต้านการประท้วง ซึ่งถือเป็นการอ่อนข้อครั้งใหญ่ให้ฝ่ายค้าน โดยนายกรัฐมนตรีไมโคลา อาซาราฟ ได้ลาออกเพื่อรักษาเอกภาพของประเทศ และรองนายกรัฐมนตรีเซอร์กี อาร์บูซอฟ ซึ่งจงรักต่อประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิช จะรักษาการแทน ส่วนรัฐมนตรีคนอื่น ๆ จะยังทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีการประกาศแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

ขณะที่นายวิทาไล คลิตช์โก แกนนำฝ่ายค้านกล่าวว่า การลาออกของนายกฯและคณะรัฐมนตรี ยังไม่ใช่ชัยชนะแต่เป็นก้าวหนึ่งที่จะนำไปสู่ชัยชนะในการต่อสู้ทางการเมืองครั้งนี้