นโยบายของรัฐทำตรุษจีนเงียบเหงา

นโยบายของรัฐทำตรุษจีนเงียบเหงา

พรรคคอมมิวนิสต์ประกาศห้ามเจ้าหน้าที่รัฐใช้เงินหลวงซื้อการ์ดอวยพรปีใหม่ ของขวัญ และดอกไม้ไฟ ทำตรุษจีนเงียบเหงา

บรรดาเชฟในกรุงปักกิ่งของจีนได้คิดค้นการปรุงรสอาหารด้วยเหล้า "เอ็กซ์โอ" จนเป็นกระแสนิยมสำหรับเมนูอาหารต่างชาติชื่อดัง ตั้งแต่ในภัตตาคารหรูจนถึงร้านอาหารใกล้บ้านในช่วงไม่กี่ปีที่่ผ่านมา

ในร้านอาหารที่มีราคาแพงกว่า บางครั้งการไปทานมื้อค่ำอาจต้องมีเหล้า "เรมี่ มาร์ติน" หรือ "เฮนเนสซี่ เอ็กซ์โอ" 1 ขวด พร้อมกับอาหารสุดหรู เช่น กุ้งมังกร หอยเป๋าฮื้อ เนื้อวัวนำเข้า หรือเห็ดชนิดหายาก

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าพรรคคอมมิวนิสต์ซึ่งปกครองประเทศจีนเตรียมที่จะลดค่านิยมการใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อไปกับการดื่มเหล้าราคาแพง โดยออกแคมเปญใช้ชีวิตอย่างประหยัด ซึ่งพุ่งเป้าไปที่สมาชิกและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคจำนวน 85 ล้านคนทั่วประเทศ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เริ่มผลักดันนโยบายต่อต้านการทุจริต หลังจากที่เขาเข้าสู่ตำแหน่งได้ไม่นานเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง รวมถึงบุคคลระดับรัฐมนตรีหลายรายถูกปลดออกจากตำแหน่งและตั้งข้อหาทุจริต

เมื่อสัปดาห์ก่อนมีใบประกาศเตือนเกี่ยวกับการตรวจสอบรอบใหม่ที่อาจนำไปสู่การลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐที่ฉ้อฉลและคนที่ถูกพบว่าบกพร่อง ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ขาดวินัย และใช้อำนาจโดยมิชอบในการรับใช้ประชาชน

สื่อของรัฐบาลจีนรายงานว่า ยอดขายเหล้า รวมถึงใบชาชื่อดัง และพลุไฟขนาดใหญ่ของจีนเริ่มลดฮวบ โรงแรมห้าดาวบางแห่งได้ปรับตัวเพื่อลดมาตรฐานของตัวเองลง นอกจากนี้ นโยบายปราบคอร์รัปชั่นของรัฐบาลยังส่งผลกระทบต่อธุรกิจรับจัดงานแต่งงานและงานศพอีกด้วย

ขณะเดียวกัน บรรยากาศรื่นเริงในช่วงเทศกาลก็ลดลงกว่าเดิม หลังจากที่พรรคคอมมิวนิสต์ประกาศห้ามเจ้าหน้าที่รัฐใช้เงินหลวงซื้อการ์ดอวยพรปีใหม่ ของขวัญ และดอกไม้ไฟ

อดีตผู้นำจีนสมัยในช่วง 20 ปีก่อนนายสีเข้าสู่อำนาจอย่างนายเจียง เจ๋อหมิน และนายหู จิ่นเทา ก็ยังเคยประกาศนโยบายปราบคอร์รัปชั่นหลังจากที่ทั้งคู่ขึ้นมาเป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ในปี 2532 และ 2545 ตามลำดับ

นักวิเคราะห์การเมืองจากมหาวิทยาลัยชิงหัวในกรุงปักกิ่ง "นายหวู่ เฉียง" กล่าวว่า นายสีใช้นโยบายของเขาเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อสร้างเอกภาพในยุคการปกครองใหม่ของตน เช่นเดียวกับนายเจียงและนายหู

อย่างไรก็ตาม นายหวู่เชื่อว่า นายสีกำลังรวบอำนาจและแยกการบริหารประเทศออกจากการนำพรรค โดยเริ่มจากการปฏิรูปที่หลายฝ่ายหวังว่าจะนำไปสู่การแยกหน้าที่บริหารพรรคและประเทศออกจากกัน

นายหวู่เสริมว่า นโยบายปัจจุบันแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่านายสีกำลังกระตุ้นอำนาจให้เป็นชาตินิยมและมีอัตลักษณ์มากขึ้น ซึ่งต่างจากที่เคยเป็นมาอย่างมาก

นักรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยประชาชนในกรุงปักกิ่ง "นายจาง หมิง" ก็มีความเห็นสอดคล้องกันว่า นายสีกำลังพยายามที่จะรวมอำนาจ แต่เขาไม่คิดว่าความพยายามของผู้นำจีนจะได้ผล เนื่องจากการรวมอำนาจเป็นสิ่งที่ขัดแย้งกับระบบกลไกตลาดที่พรรคคอมมิวนิสต์เคยให้คำมั่นว่าจะเพิ่มบทบาทของตลาดภายในช่วง 10 ปีข้างหน้า

สื่อของรัฐบาลรายงานว่า จีนจะยังคงห้ามเจ้าหน้าที่รัฐใช้เงินหลวงซื้ออาหารราคาแพง ของขวัญ และเที่ยวคลับเอกชน รวมถึงรับของขวัญและเงินจากลูกน้องของตนและผู้ต้องสงสัยในคดีใด ๆ ก็ตาม

ปกติแล้ว เทศกาลตรุษจีนมักจะทำให้เกิดยอดขายของขวัญสูงสุดในแต่ละปี ซึ่งจำนวนมากถูกซื้อสำหรับงานเลี้ยงต่าง ๆ รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้นำเหล่าทัพ ผู้จัดการบริษัทของรัฐ และลูกจ้างของรัฐ แต่ในปีม้าปีนี้ หลายบริษัทเริ่มรู้สึกว่านโยบายของนายสีทำให้บรรยากาศตรุษจีนไม่ถึกคักเหมือนเคย