'ถาวร'ยันรณรงค์ไม่ให้ใช้สิทธิ2ก.พ.

'ถาวร'ยันรณรงค์ไม่ให้ใช้สิทธิ2ก.พ.

"ถาวร"เตรียมนำมวลชนสมทบ 7 เวที เดินขบวนจากอ่อนนุชไปอโศก ชี้เกิดความรุนแรงรัฐบาลต้องรับผิดชอบ

เวที กปปส.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. เวทีอนุสาวรีย์ชัยฯ แถลงว่า วันที่ 30 มกราคมนี้ ตนจะเดินทางไปศาลแพ่งเพื่อฟังคำพิพากษากรณียื่นให้ศาลคุ้มครองและยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะการกระทำของเราไม่ได้ร้ายแรง และศาลรัฐธรรมนูญก็บอกว่าการชุมนุมเป็นไปตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม หากศาลวินิจฉัยมาอย่างไรก็พร้อมน้อมรับคำสั่งทุกประการ สถานการณ์ที่ร้ายแรงไม่ได้เกิดจากการกระทำของผู้ชุมนุม แต่มาจากรัฐบาลมากกว่า

นายถาวร กล่าวอีกว่า อีกเรื่องคือ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยังคงทำงานอยู่ ตนจะให้ทนายความ 2 คน ประสานไปยัง ประธานคณะอนุกรรมาธิการการป้องกันทุจริตและตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐวุฒิสภา เพื่อให้สอบสวนกรณีเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นทั้งหมดตั้งแต่เรามีการชุมนุม โดยมีผู้เสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บกว่า 300 คน ทั้งเหตุการณ์ที่นายสุพร อัตถาวงศ์ อ้างว่ามีอาสาสมัครขนอาวุธมาจากภาคใต้ การชุมนุมที่สนามราชมังคลากีฬาสถานที่มีนักศึกษารามคำแหงเสียชีวิต เหตุระเบิดที่เกิดขึ้น รวมถึงเหตุยิงนายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท. โดยจะไปยื่นหนังสือในวันที่ 30 มกราคม เวลา 10.00 น. เพื่อให้สอบถามคดีและความคืบหน้ากับนายกรัฐมนตรี ผอ.ศรส. และ ผบ.ตร.

"อีกเรื่องคือวันพรุ่งนี้ มติ กปปส. 7 เวที เตรียมเดินขบวนเพื่อให้มวลชนออกมาคัดค้านการเลือกตั้งจาก ซอยอ่อนนุชไปถนนอโศก โดยที่เวทีนี้รับคนลงทะเบียน 500 คน เดินทางโดยรถไฟฟ้า เพื่อไปสมทบกับเวทีอื่นๆที่ซอยอ่อนนุช โดยจะเดินทางออกจากที่นี่เวลา 08.30 น. โดยที่นั่นจะเดินขบวนเวลา 10.00 น. ซึ่งในส่วนของรถไฟฟ้าเรามีบัตรแจกให้ 500 คนที่ลงทะเบียนฟรีทั้งไปและกลับ โดยมวลชนที่ไป 20 คน จะมีคนนำ 1 คน เพื่อนำขึ้นรถไฟฟ้า เพราะเชื่อว่าพี่น้องที่มาจากต่างจังหวัดบางคนไม่เคยนั่ง เพื่อหาประสบการณ์ใหม่" นายถาวรกล่าว

นายถาวร กล่าวต่อว่า สำหรับมติของที่ประชุม ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นั้น จะไม่มีการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส่วนตัวตนนั้นไม่กลัวเรื่องการถูกตัดสิทธิ์ เรื่องนี้ต้องสู้กัน เหมือนเช่นปี 2548 ที่ผ่านมา เชื่อว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ เพราะกฎหมายกำหนดไว้ว่าการเลือกตั้งต้องเลือกตั้งเพียงวันเดียวกันทั่วประเทศ แต่ 14 จังหวัดภาคใต้ ยังไม่มีบัตร และหีบบัตร โดยภาคใต้ตอนบน 5 จังหวัด บัตรและหีบบัตรอยู่ที่ จ.ชุมพร สำหรับ 4 จังหวัดภาคใต้ตอนกลาง หีบบัตรอยู่ที่ อ.ทุ่งสง และไม่มีเจ้าหน้าที่มารับ ขณะที่ภาคใต้ 5 จังหวัดตอนล่าง ก็ไม่มีผู้มารับเช่นกัน ตอนนี้บัตรอยู่ที่ อ. หาดใหญ่

นายถาวร กล่าวต่อว่า สำหรับวันที่ 30-31 มกราคม และ 1 กุมภาพันธ์ จะเดินรณรงค์ ขณะที่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ เราจะมีการชุมนุมใหญ่ หากกปปส. ทางต่างจังหวัดจะทำเช่นเราก็ไม่สงวนสิทธิ์ โดยวันที่ 2 กุมภาพันธ์ เราจะออกมาเฉยๆไม่ขัดขวางการเลือกตั้ง เช่นวันที่ 26 มกราคม แต่หากมีความรุนแรงเกิดขึ้นกับพวกเรา เช่นเดียวกับคดีของนายสุทิน ทางรัฐบาลต้องรับผิดชอบ เพราะถือว่าอยู่ในช่วงประกาศกฎหมายพิเศษ