เปิดเกมกปปส.ปิด-ป่วน 2 ก.พ.

เปิดเกมกปปส.ปิด-ป่วน 2 ก.พ.

เกมกปปส."ปิด-ป่วน"วันเลือกตั้ง 2 ก.พ.ฉายซ้ำเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค.ในกทม.-ภาคใต้ ปิดสถานที่เก็บอุปกรณ์เลือกตั้งและชุมนุมทุกหน่วย

แหล่งข่าวจาก กปปส.เปิดเผยว่า ขณะนี้แกนนำยังไม่ได้สรุปเรื่องยุทธศาสตร์การคัดค้านการเลือกตั้ง 2 ก.พ. คาดว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ ป.ป.ส.จะเรียกประชุมในวันศุกร์ 31 ม.ค.นี้

สำหรับแนวทางที่คุยกันเบื้องต้น ที่จะดำเนินการในวันที่ 2 ก.พ.จะใช้รูปแบบเดียวกับวันเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ทั้งในพื้นที่ กทม.และภาคใต้

เริ่มด้วยการปิดสำนักงานเขต หรือศาลากลางจังหวัด ซึ่งเป็นสถานที่เก็บหีบบัตรและอุปกรณ์การเลือกตั้ง โดยจะเริ่มปิดกันตั้งแต่ 03.00 น. ก่อนที่เจ้าหน้าที่ กกต.จะมารับหีบบัตรในเวลาที่กำหนดไว้คือ 05.30-6.00 น.หากทำสำเร็จทุกหน่วย ก็แทบไม่ต้องไปสกัดหน้าหน่วยเลือกตั้ง เพราะเจ้าหน้าที่จะไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ ก็ถือเป็นการยุติไปโดยปริยาย ขณะนี้เราได้ตรวจสอบข้อมูลการเก็บอุปกรณ์และหีบบัตรจนรู้ทั้งหมดแล้ว

ส่วนอีกด้าน คือ การคัดค้านหน้าหน่วยเลือกตั้ง จะมีการแบ่งทีมกันระหว่าง กปปส. คปท.และกองทัพธรรม เพื่อดาวกระจายไปชุมนุมหน้าหน่วยเลือกตั้งในกทม.ทุกเขต สำหรับภาคใต้และจังหวัดต่างๆ มอบหมายให้กปปส.จังหวัดดำเนินการ

"ในกทม.คาดว่า ปิดเพียงครึ่งเดียว หรือ 25 เขตจาก 50 เขต ก็พอแล้ว แต่ก็มีความเห็นอีกส่วนว่า ต้องปิดทุกเขต รวมทั้งปิดหน่วยเลือกตั้งย่อยสำคัญๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังและความต้องการของประชาชน"

แหล่งข่าว ยังกล่าวถึงความปลอดภัยในการชุมนุมแต่ละจุดว่า ทางกปปส.ได้หารือกันและให้มีการเตรียมทีมเคลื่อนที่เร็ว และทีมรักษาความปลอดภัย เพื่อไปช่วยเหลือในแต่ละจุดหากเกิดเหตุถูกฝ่ายตรงข้ามเข้ามาก่อเหตุความรุนแรง พร้อมทั้งเข้มงวดเรื่องการเคลื่อนไหวในแต่ละแห่ง โดยต้องได้รับมอบหมายจากกปปส.ใหญ่เท่านั้น และต้องรายงานสถานการณ์ให้แกนนำทราบอย่างใกล้ชิด

แหล่งข่าว เปิดเผยด้วยว่า ขณะเดียวกัน ก็ยังมีประเด็นที่ กปปส.ยังเห็นต่าง คือ การออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งของประชาชน โดยส่วนหนึ่งเห็นว่าควรรณรงค์ไม่ให้ประชาชนไปเลือกตั้ง เพื่อแสดงให้เห็นว่า ไม่ยอมรับการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่อีกส่วนก็เห็นว่า ควรสนับสนุนให้ประชาชนไปใช้สิทธิ์ แล้วโหวตโน คือ ลงคะแนนไม่เลือกใคร เพื่อให้เห็นเป็นคะแนน ที่สะท้อนถึงความไม่ต้องการรัฐบาลนี้

"ประเด็นเห็นต่างนี้ น่าจะมีข้อสรุปภายในวันสองวันนี้ เพราะมีคำถามจากประชาชนจำนวนมากเข้ามาว่า จะให้ไปใช้สิทธิ์โหวตโน หรือไม่ต้องไปเลือกตั้ง ซึ่งเราต้องมีคำตอบที่ชัดเจนให้เขา"

ปชป.ส่งสัญญาณ"โหวตโน"

ขณะที่อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ทางพรรคคงไม่ประชุมแล้วกำหนดท่าที เพราะก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ได้กำชับสมาชิกทุกคนแล้วว่า ห้ามทำผิดกฎหมาย ห้ามขัดขวางการเลือกตั้ง ส่วนการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่ก็เห็นว่าควรจะไปโหวตโน แม้พอจะประเมินสถานการณ์ได้ว่า หน่วยเลือกตั้งส่วนใหญ่คงจะเปิดลงคะแนนไม่ได้

"เราก็คงจะใช้วิธีไปแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวัน ว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น จึงไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้ แล้วก็จะนำใบแจ้งความไปแจ้งผู้อำนวยการการเลือกตั้งในเขต เพื่อไม่ให้เสียสิทธิ์"