แจงกกต.ขอให้ตร.ช่วยเลือกตั้งเกินกรอบก.ม.

แจงกกต.ขอให้ตร.ช่วยเลือกตั้งเกินกรอบก.ม.

ผู้ช่วยผบ.ตร.แจงกกต.ขอให้ตำรวจช่วยเลือกตั้งเกินกรอบกฎหมาย แจงกำลังไม่พอดูทั้งผู้ชุมนุมและเลือกตั้ง

พล.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม ผู้ช่วยผบ.ตร.กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัฐยินดีให้ความร่วมมือกับกกต. และขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปประจำหน่วยเลือกตั้งที่ร้องขอทั้ง 9.3 หมื่นหน่วยแล้ว อย่างไรก็ตามยอมรับว่ากำลังของเจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอต่อการรักษาความเรียบร้อยและดูแลหน่วยเลือกตั้ง ทั้งนี้ที่ผ่านมากกต. ได้ทำหนังสือถึงสตช. เพื่อขอความอนุเคราะห์ในการช่วยจัดการเลือกตั้ง แต่หนังสือที่นำมาได้ร้องขอแบบกว้าง ทำให้ไม่สามารถจัดสรรอุปกรณ์ หรือ กำลังคนได้ และประเด็นที่สำคัญ กกต.มีการร้องขอที่ไม่ได้เป็นไปตามกรอบกฎหมาย เช่น ขอให้ตำรวจนำหีบบัตรเลือกตั้งที่ค้างอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ ได้แก่ จ.ชุมพร, อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ออกจากพื้นที่ และระบุว่าให้ตำรวจช่วยอำนวยความสะดวก หากเป็นการนำรถตำรวจนำขบวนรถบนหีบบัตร หรือ รักษาหีบบัตรถือว่าอยู่ในกรอบกฎหมาย แต่หากให้ตำรวจบุกเข้าพื้นที่เพื่อไปชิงบัตรออกมาคงไม่สามารถทำได้และยากต่อการปฏิบัติ

ทั้งนี้ที่ประชุมได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องความรุนแรงกับผู้ชุมนุมในพื้นที่ต่างๆ โดยยกตัวอย่างของนายสุธิน ธราทิน ผู้ประสานงาน กปท. มาประกอบ ที่ทำให้กระทบความเชื่อมันของประชาชนที่มีกับตำรวจ พร้อมกับได้ซักถามการสอบสวนคดีดังกล่าว โดย พล.ต.ท.อำนาจ กล่าวว่า การสอบสวนได้มีการดำเนินอย่างต่อเนื่องแต่รายละเอียดทางคดีไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะกังวลว่าจะกระทบต่อรูปคดี ส่วนที่มีการนำคลิปภาพหรือข้อมูลช่วงเกิดเหตุมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ตนยอมรับว่าการทำงานของตำรวจต้องตรวจสอบพยานหลักฐานให้รอบคอบก่อนดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิด ไม่ว่าเป็นมวลชนกลุ่มใด

"ในแง่ความเชื่อมั่น ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกทำร้ายหลายนาย อย่างล่าสุดเกิดที่หน้าสโมสรกองทัพบก ผมไม่เข้าใจ ทำไมถึงย้าย ด.ต.คงเพชร เพชรกังหา ผบ.หมู่สส.บก.น.2 ไปรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจไม่ได้ทั้งที่เป็นสิทธิของผู้ป่วย อย่างไรก็ตามการชุมนุมของประชาชนหากอยู่ในกรอบคงไม่มีปัญหา แต่หากทำผิดต้องดำเนินการตามกฎหมาย และวันที่ 2 ก.พ. นี้ ผู้ชุมนุมจะให้ตำรวจทำอย่างไร" พล.ต.ท.อำนาจ กล่าว