นายกฯให้สังคมออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง2ก.พ.

นายกฯให้สังคมออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง2ก.พ.

"ยิ่งลักษณ์"กระตุ้นให้สังคมรณรงค์ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง2ก.พ.57 จี้"ศรส."คุมหน้าหน่วย วอนม็อบอย่าขวาง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมถึงการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ว่า จากที่ได้มีการประชุมร่วมกับ กกต.เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้ตกลงร่วมกันที่จะร่วมมือเพื่อจัดการเลือกตั้ง เพราะถือว่าเป็นการเลือกตั้งที่สำคัญ ยอมรับว่าสถานการณ์ต่างๆ ทุกๆ คนเป็นห่วงก็ได้มีการย้ำว่าให้ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันและทำงานอย่างเต็มที่ในการรักษากฎหมายขณะเดียวกันต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน และการเลือกตั้งครั้งนี้ทุกคนต้องช่วยกันในการรักษาประชาธิปไตย เพราะวันนี้ความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ต้องการออกมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง ส่วนนี้จะไปริดรอนสิทธิของประชาชนและระบอบประชาธิปไตยไม่ได้ และล่าสุดนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ(ศรส.)ก็เพิ่งได้รับจดหมายจาก รมว.ต่างประเทศ แห่งสหราชอาณาจักร

"อยากถือโอกาสนี้เชิญชวนสื่อมวลชนและทุกภาคส่วนได้เปิดพื้นที่การรณรงค์ในการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพราะเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศที่เราจะได้ร่วมกันที่จะให้คนไทยทุกคนออกมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง และแสดงออกซึ่งเป็นสิทธิตามระบอบประชาธิปไตยและเป็นสิ่งที่จะทำให้เราสามารถที่จะมีทางออกในการเดินหน้าของประเทศและหลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งอันจะก่อให้เกิดความรุนแรง"น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าว

เมื่อถามว่า จากการหารือกับ กกต. รัฐบาลจะขอให้ กกต.ทำงานอย่างเข้มแข็งมากขึ้นหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การหารือวานนี้เป็นเรื่องของรายละเอียดและการประสานงานก็เชื่อว่าหลังจากนี้ต่อไป รัฐบาลจะพยายามทำหน้าที่ประสานงานร่วมกับทาง กกต. อย่างเต็มที่ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม สำหรับพื้นที่หน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหา ทาง ศรส.ได้มีการเตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว ในส่วนภาพรวมของจังหวัดอื่นๆ นั้น ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่ดูแลทำงานและให้ความร่วมมือกับ กกต. อย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า ให้ความมั่นใจกับประชาชนได้หรือไม่ว่า ในวันที่ 2 ก.พ.จะสามารถออกไปใช้สิทธิ์โดยไมีมีอะไรขัดขวาง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ก็คงต้องดูอย่างการเลือกตั้งวันที่ 26 ม.ค.ก็มีหลายๆ พื้นที่ที่สามารถดำเนินการได้ ถ้าเราช่วยกันในการรณรงค์ก็เชื่อว่าในหลายพื้นที่ที่มีปัญหาจะสามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ในพื้นที่ที่มีปัญหาก็จะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคอยประสานงานดูแลอย่างเต็มที่และจะให้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนให้มีความสบายใจ ในส่วนการเตรียมการเลือกตั้งในพื้นที่กทม.นั้น ทาง ศรส.อยู่ระหว่างเตรียมการอยู่

เมื่อถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ว่า เขตเลือกตั้งที่นายกฯจะไปใช้สิทธิ์จะถูกปิดล้อมจนไม่สามารถไปใช้สิทธิ์ได้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ก็หวังว่า ประชาชนจะไม่ขัดขวางการที่ทุกคนจะรักษาประชาธิปไตย การใช้สิทธิเลือกตั้งก็เหมือนการทำให้ประเทศเดิหน้าด้วยระบอบประชาธิปไตย ก็หวังว่าทุกคนจะให้โอกาส ในส่วนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.จะแตกต่างจากการเลือกตั้งล่วงหน้า ซึ่งแต่ละเขตจะมีเพียงหนึ่งศูนย์ แต่การเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ.นั้นจะมีหลายศูนย์จึงเชื่อว่า จะมีหลายศูนย์ที่สามารถดำเนินการเลือกตั้งได้