นายกฯลั่นพร้อมแจงปปช.จำนำข้าว

นายกฯลั่นพร้อมแจงปปช.จำนำข้าว

"ยิ่งลักษณ์"ลั่นพร้อมชี้แจงป.ป.ช.ในโครงการจำนำข้าว หวังได้รับความเป็นธรรม ย้ำรัฐบาลรักษาการกู้เงินได้แต่อาจจะช้ากว่าช่วงเวลาปกติ

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีที่ป.ป.ช.มีมติตั้งคณะอนุกรรมการถอดถอนนายกรัฐมนตรีในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ว่า คงต้องว่าไปตามขั้นตอน ซึ่งในส่วนของตนเองพร้อมที่จะชี้แจง เพราะความจริงเป็นเรื่องของระดับนโยบายก็หวังว่าคงจะได้รับความเป็นธรรม

เมื่อถามว่า จะบอกชาวนาอย่างไร ที่ยังไม่รับเงินในโครงการดังกล่าวและได้ออกมาเคลื่อนไหวซึ่งเป็นช่วงที่ใกล้กับการเลือกตั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนที่มีข่าวว่าสถาบันการเงินต่างๆ ไม่ยอมให้รัฐบาลกู้เงินมานั้น ก็อยากให้ทุกคนทุกฝ่ายเห็นใจชาวนา เพราะในยามที่บ้านเมืองอยู่ในช่วงสถานการณ์ที่คับขัน แต่อย่าลืมว่าขณะเดียวกันปัญหาเรื่องปากท้องของประชาชน โดยเฉพาะชาวนาจำเป็นต้องมีรายได้เพียงพอ ในการดูแลตัวเองเป็นรายวันไป ถ้าขาดในเรื่องการใช้จ่ายต่างๆ ก็จะเกิดผลกระทบเดือดร้อน ก็หวังว่าทุกคนจะไม่นำเอาปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะความเดือดร้อนของประชาชนมาทำตามความรู้สึกที่ไม่อยากให้รัฐบาลกู้ อยากขอให้เห็นใจชาวนา เพราะทุกวันนี้รัฐบาลได้พยายามเต็มกำลังอย่างสุดความสามารถภายใต้ข้อจำกัดของการเป็นรัฐบาลรักษาการณ์ ซึ่งไม่สามารถตัดสินใจอะไรบางอย่างได้

" ฝากไปถึงพี่น้องประชาชน ขณะนี้ทุกภาคส่วน รวมทั้งรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ รัฐบาลพยายามประสานงานกับทุกฝ่าย หวังว่าทางสหภาพจะเห็นใจพี่น้องชาวนาบ้าง ทั้งนีในส่วนของสถาบันที่จะให้กูทางกระทรวงการคลังกำลังอยู่ระหว่างการประสาน ซึ่งมีขั้นตอนในการดำเนินการ " น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พูดชัดเจนได้หรือไม่ว่า ในฐานะรัฐบาลรักษาการณ์ไม่สามารถไปกู้เงินมาใช้ในโครงการดังกล่าวได้ใช่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ใช่ เพียงแต่มีขั้นตอน ซึ่งต้องใช้เวลาในการดำเนินการไม่สามารถทำอะไรได้รวดเร็วเหมือนช่วงเวลาปกติ รัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็มีหลายส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมขัดขวาง ซึ่งก็ต้องขอความเห็นใจ เพราะเป็นเรื่องความเดือดร้อนของชาวนาจริงๆ