ผู้บริโภคอินโดฯเชื่อมั่นมากที่สุดในโลก

ผู้บริโภคอินโดฯเชื่อมั่นมากที่สุดในโลก

ผลการศึกษาระบุชาวอินโดนีเซียยังคงเป็นผู้บริโภคที่เชื่อมั่นมากที่สุดในไตรมาสสุดท้ายของปี56 ขณะที่ชาวอเมริกันมีความต้องการใช้จ่ายลดลงเล็กน้อย

รายงานประจำไตรมาสของบริษัทวิจัยตลาดนีลเสน ระบุว่า ในยูโรโซน ไอร์แลนด์ซึ่งสามารถออกจากโครงการความช่วยเหลือของสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เมื่อปลายปีที่ผ่านมา มีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่เยอรมนีและสเปนมีความเชื่อมั่นปรับตัวดีขึ้น แต่ฝรั่งเศสและโปรตุเกสความเชื่อมั่นลดลงอย่างมาก ส่วนกรีซและอิตาลีความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงเล็กน้อย

ประเทศในเอเชียรวมทั้งอินเดีย จีน และประเทศในคาบสมุทรอาหรับ ยังคงอยู่ในกลุ่มประเทศที่ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นสูงสุด แม้ว่าบราซิล เดนมาร์ก และแคนาดา จะติดกลุ่ม 10 ประเทศที่ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นสูงสุดด้วย

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคทั่วโลกของนีลเสน อยู่ที่ระดับ 94 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 ไตรมาสสี่ปี 2556 แต่เพิ่มขึ้น 3 จุดจากช่วงเดียวกันของปี 2555 อย่างไรก็ตาม ค่าที่ต่ำกว่า 100 ถือว่าความเชื่อมั่นผู้บริโภคยังค่อนข้างต่ำ

ความเชื่อมั่นผู้บริโภคในสหรัฐลดลง 4 จุด จากที่เคยสูงสุดในรอบ 6 ปีในไตรมาสสามปี 2556 แม้จะสูงกว่าไตรมาสสี่ของปี 2555 ถึง 5 จุดก็ตาม

ในญี่ปุ่น ตลาดหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นช่วยหนุนให้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคพุ่งขึ้น 6 จุดจากไตรมาสสาม เข้าสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2548 อย่างไรก็ตาม นีลเสนยังคงระมัดระวังต่อแนวโน้มความเชื่อมั่นผู้บริโภคญี่ปุ่นในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากแผนการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มในเดือนเมษายน แต่มั่นใจว่า แม้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐจะถดถอยลงช่วงปลายปีที่แล้ว แต่ตลาดผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลกรายนี้จะฟื้นตัวอีกครั้งในปีนี้ หลังเศรษฐกิจได้รับแรงส่ง ช่วยหนุนการเติบโตของเศรษฐกิจโลก