ค่าธรรมเนียมโอนที่ดินปักกิ่งพุ่งสูงสุด

ค่าธรรมเนียมโอนที่ดินปักกิ่งพุ่งสูงสุด

ตลาดอสังหาริมทรัพย์จีนเติบโตอย่างรวดเร็วในเดือนม.ค. หนุนให้ค่าธรรมเนียมโอนที่ดินในกรุงปักกิ่งพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบเกือบ3ปี

สำนักงานที่ดินและทรัพยากรกรุงปักกิ่งรายงานว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์จีนที่เติบโตอย่างรวดเร็วในเดือนมกราคม หนุนให้ค่าธรรมเนียมโอนที่ดินในกรุงปักกิ่งพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบเกือบสามปีมาอยู่ที่ 40,600 ล้านหยวน

ข้อมูลล่าสุดระบุว่า ค่าธรรมเนียมโอนที่ดินในเดือนมกราคมสูงกว่าเดือนธันวาคมถึง 169% คิดเป็นเกือบหนึ่งในสี่ของค่าธรรมเนียมปี 2556 ซึ่งมีมูลค่า 182,180 ล้านหยวน ทั้งยังสูงกว่าเดือนมกราคม 2556 ถึง 49% และหากพิจารณาในแง่ของขนาดที่ดินที่ถูกโอนในเดือนมกราคมปีนี้สูงกว่าเดือนธันวาคมที่ผ่านมา 19%

ผู้อำนวยการสถาบันการศึกษาไชน่า อินเด็กซ์ "นายโม่ เทียนฉวน" กล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวบ่งชี้ว่ายังมีอุปทานที่ดินอีกมากในตลาดที่อยู่อาศัยของกรุงปักกิ่ง แต่การขึ้นค่าธรรมเนียมโอนที่ดินอาจทำลายเสถียรภาพของราคาบ้าน

ข้อมูลระบุด้วยว่า ค่าธรรมเนียมสำหรับโอนที่ดินเพื่ออยู่อาศัยสูงกว่าราคาพื้นฐาน 60.46% และสูงกว่าค่าเฉลี่ยในปี 2556 ถึง 24.56%

นายโม่อธิบายว่า ในกรุงปักกิ่งและเมืองใหญ่อื่น ๆ ของจีนการโอนที่ดินและค่าธรรมเนียมพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แสดงให้เห็นว่า นักพัฒนาที่ดินเชื่อมั่นในอนาคตของตลาดที่ดินในกรุงปักกิ่งมากขึ้น แต่การขึ้นค่าธรรมเนียมอาจเป็นตัวกดดันราคาบ้านอย่างมีนัยสำคัญ