ตุรกีขึ้นดอกเบี้ยครั้งใหญ่หวังพยุงค่าเงิน

ตุรกีขึ้นดอกเบี้ยครั้งใหญ่หวังพยุงค่าเงิน

ธนาคารกลางตุรกีปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสำคัญทุกประเภท เพื่อต่อสู้กับปัญหาค่าเงินลีราที่ร่วงอย่างหนัก

ธนาคารกลางตุรกีปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสำคัญทุกประเภทในการประชุมนโยบายด่วนเมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ตามเวลาไทย โดยไม่สนเสียงคัดค้านจากนายกรัฐมนตรีเทย์ยิป เออร์โดกัน เนื่องจากต้องการต่อสู้กับปัญหาค่าเงินลีราที่ร่วงอย่างหนัก

ธนาคารกลางตุรกีขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ข้ามคืนจาก 7.75% เป็น 12% อัตราดอกเบี้ยรับซื้อคืนพันธบัตร 1 สัปดาห์จาก 4.5% เป็น 10% และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จาก 3.5% เป็น 8% ซึ่งถือว่าปรับขึ้มากกว่าที่บรรดานักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้อย่างมาก

ผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ 31 คนโดยรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์พบว่า นักเศรษฐศาสตร์ 30 คนเห็นพ้องกันว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ 2.25% และมีเพียง 1 คนเท่านั้นที่คาดว่าธนาคารกลางจะขึ้นดอกเบี้ยสูงมาก

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของธนาคารกลางตุรกีสร้างความประหลาดใจแก่บรรดานักลงทุน และทำให้เกิดความหวังว่า มาตรการนี้จะช่วยยุติแรงขายในตลาดเกิดใหม่ และกระตุ้นความต้องการซื้อสินทรัพย์เสี่ยงในตลาดของระเทศที่พัฒนาแล้ว

ค่าเงินลีราแข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 2.18 ต่อดอลลาร์หลังมติดังกล่าวจากระดับ 2.25 ต่อดอลลาร์ในช่วงท้ายตลาดวานนี้ และหลังจากที่ดิ่งแตะระดับ 2.39 ต่อดอลลาร์ในช่วงเช้าวันจันทร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้ นายเออร์โดกันซึ่งต้องการที่จะรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจก่อนหน้าการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นใน 2 เดือนข้างหน้า มีจุดยืนคัดค้านการขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้อย่างเต็มที่ โดยเขาอ้างว่าเป็นการเอื้อประโยชน์บรรดานักเก็งกำไรที่ขัดขวางการเติบโตและบั่นทอนเศรษฐกิจของประเทศ