'นิวัฒน์ธำรง'เคาะขายข้าวเอกชน7ราย

'นิวัฒน์ธำรง'เคาะขายข้าวเอกชน7ราย

"นิวัฒน์ธำรง"ไฟเขียวขายข้าวเอกชน 7 ราย ปริมาณ 8 แสนตัน เดินหน้าจีทูจี ภายใต้เงื่อนไขให้รัฐบาลใหม่สามารถทบทวนได้

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวได้เสนอให้ขายข้าวปริมาณรวม 8 แสนตันให้เอกชนผู้ส่งออก 7 ราย เป็นข้สวหลายชนิดรวมกัน กำหนดส่งมอบภายใน 2-3 เดือน ซึ่งเป็นการระบายให้เอกชนนำคำสั่งซื้อจากต่างประเทศมาเสนอขอซื้อข้าวรัฐบาล และอนุกรรมการได้พิจารณาด้านราคาที่เอกชยื่นซองเข้ามารวมถึงมีการต่อรองราคาแล้วเบื้องต้นเป็นราคาที่เหมาะสม แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้

ส่วนแผนระบายข้าวของรัฐบาลจากนี้ จะเดินหน้าขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) แต่ให้อยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าเป็นการขายที่รัฐบาลใหม่สามารถนำสัญญามาทบทวนได้ ซึ่งผู้ซื้อยินดีรับข้อเสนอนี้เพราะมีความต้องการซื้อย้าวจากไทย ทำให้การเจรจาขายจีทูจีจากนี้จะมีลักษณะการซื้อขายและส่งมอบในระยะเวลาสั้น ประมาณ 2-3เดือน ขณะนี้กำลังเจรจากับรัฐบาลต่างประเทศหลายราย

นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวอีกว่า ส่วนการเดินหน้าขายข้าวให้รัฐบาลมณฑลเฮ่ยหลงเจียง ผ่านบริษัท เป่ยต้าหวง ปริมาณ 1.2 ล้านตัน ขณะนี้คงต้องชะลอไว้ก่อน เพราะตามคำกล่าวหาของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริจแห่งชาติ (ปปช.) ที่ระบุว่าการซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐต้องกระทำกับรัฐบาลกลางเท่านั้น จึงทำให้ฝ่ายปฎิบัติงานกำลังรอความชัดเจนว่าการขายข้าวล๊อตนี้ซึ่งทำกับรัฐบาลของมณฑล สามารถทำได้หรือไม่ โดยความคืบหน้าการเจรจาล่าสุดยังอยู่ในขั้นการกำหนดราคาขายราคาและวิธีการส่งมอบ

"การขายให้เอกชน 7 รายคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาเพราะส่งมอบกันภายใน 2-3เดือน แต่ก็กำหนดในสัญญาว่า เมื่อรัฐบาลใหม่เข้ามาก็สามารถนำสัญญานี้มาทบทวนได้ ซึ่งเอกชนก็ยอมรับและเงื่อนไขนี้ก็จะระบุในสัญญาการซื้อข้าวจากสต๊อกรัฐทุกสัญญาจากนี้ จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ส่วนการขายข้าวให้รัฐบาลจีน ให้ตั้งเป็นข้อควรระวังไว้ก่อนว่าจะต้องขายให้รัฐบาลกลางเท่านั้นใช่หรือไม่"นายนิวัฒน์ธำรง กล่าว

ส่วนการประชุมอนุกรรมการกำกับดูแลโครงการรับจำนำข้าว ในวันนี้ ที่ประชุมพิจารณาการยืดอายุใบรับรองเกษตรกรว่าควรมีการขยายเวลาให้มากกว่า 60 วันสำหรับการจำนำในยุ้งฉาง เพื่อให้เกษตรกรสามารถเข้าร่วมโครงการรับจำนำได้ทันเพราะจะไม่มีการขยายเวลาโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี 2556/57 (ครั้งที่1) ออกไป