'โอบามา'เล็งเดินสายหลังแถลงนโยบาย

'โอบามา'เล็งเดินสายหลังแถลงนโยบาย

"โอบามา"เตรียมเดินทางเยือนห้างค้าปลีกรายใหญ่ในรัฐแมรีแลนด์ และโรงงานเหล็กในเพนซิลเวเนียในวันพรุ่งนี้ เพื่อเน้นย้ำการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ

นายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ เตรียมจะเดินทางเยือนห้างค้าปลีกรายใหญ่ในรัฐแมรีแลนด์ และโรงงานเหล็กในเพนซิลเวเนียในวันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.) เพื่อเน้นย้ำการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ หลังประกาศนโยบายขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในวันนี้ (29 ม.ค.)

ตามธรรมเนียมหลังเสร็จสิ้นการแถลงนโยบายประจำปี นายโอบามาจะเดินทางในวันรุ่งขึ้นเพื่อเน้นย้ำนโยบายที่เพิ่งแถลงไปและเรียกเสียงสนับสนุนของประชาชน จากนโยบายขึ้นค่าจ้างและทำให้ชาวอเมริกันออมเงินเพื่อการเกษียณง่ายขึ้น

ในการแถลงนโยบายเมื่อเช้านี้ตามเวลาไทย ประธานาธิบดีสหรัฐประกาศว่า จะลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารขึ้นเพดานค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 10.10 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง จากปัจจุบันอยูที่ 7.25 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง และเรียกร้องให้สภาคองเกรสทำเช่นเดียวกันเพื่อชาวอเมริกันทั้งประเทศ

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐยังระบุว่า การจับมือเป็นพันธมิตรทางการค้ากับยุโรป และเอเชีย แปซิฟิก จะช่วยให้ผู้ส่งออกสหรัฐ สามารถสร้างงานได้มากขึ้น จึงจำเป็นที่รัฐบาล และรัฐสภาต้องทำงานร่วมกันในเรื่องเครื่องมือต่างๆ อย่าง อำนาจในการส่งเสริมการค้าแบบสองฝ่าย เพื่อปกป้องแรงงาน และสภาพแวดล้อมของสหรัฐ รวมถึง เปิดตลาดใหม่ให้กับสินค้าใหม่ที่ผลิตในสหรัฐ

ขณะเดียวกัน นายโอบามายังเรียกร้องให้ปีนี้เป็น "ปีแห่งการลงมือทำ" เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ และขยายโอกาสให้กับชาวอเมริกัน โดยให้คำมั่นถึงการเคลื่อนไหวเพื่อขจัดความไม่เท่าเทียมกันที่ฝังรากลึกอยู่ แม้ว่าเขาจะต้องลงมือทำด้วยตัวเอง โดยปราศจากการสนับสนุนจากสภาคองเกรสก็ตาม ถ้อยแถลงที่สื่อความหมายถึง การที่พรรครีพับลิกัน ในรัฐสภาขวางข้อเสนอจำนวนมากของเขาในช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึงการปฏิรูปกฎหมายคนเข้าเมือง

อย่างไรก็ตาม พรรครีพับลิกันไม่เห็นด้วยกับการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศของนายโอบามา โดยประธานสภาผู้แทนราษฎร "นายจอห์น เบห์เนอร์" กล่าวว่า นโยบายดังกล่าวจะเป็นอันตรายต่อเศรษฐกิจของสหรัฐ