คาดเฟดลดมาตรการกระตุ้นอีกรอบ

คาดเฟดลดมาตรการกระตุ้นอีกรอบ

เฟดยังส่งสัญญาณจะดำเนินการอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้กระทบการฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ของสหรัฐ

ธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดเปิดประชุมนโยบายครั้งสุดท้ายภายใต้ยุคของประธานเบน เบอร์นันกี เมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น และหลายฝ่ายคาดกันว่าเฟดจะลดมาตรการกระตุ้นอีกรอบ

นายเบอร์นันกี ซึ่งอยู่ในตำแหน่งประธานเฟดมา 8 ปี ผ่านช่วงวิกฤติเศรษฐกิจและการเงินของสหรัฐที่หนักที่สุดนับตั้งแต่ทศวรรษที่ 30 มาแล้ว กำลังจะลงจากเก้าอี้ในวันศุกร์นี้ (31 ม.ค.) หลังจากที่ลดมาตรการกระตุ้นทางการเงินครั้งประวัติศาสตร์ของเฟดไปแล้ว

การลดโครงการเข้าซื้อพันธบัตรของเฟดซึ่งมีเป้าหมายในการกระตุ้นดอกเบี้ยเพื่อสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจนั้น ทำให้เกิดแนวปฏิบัติใหม่ในนโยบายของเฟด นอกจากนี้ เฟดยังส่งสัญญาณว่าจะดำเนินการอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้กระทบการฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ของสหรัฐ

เฟดดำเนินการขั้นแรกในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยตัดสินใจลดการเข้าซื้อสินทรัพย์เดือนละ 85,000 ล้านดอลลาร์เหลือ 75,000 ล้านดอลลาร์ และบรรดานักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดว่าเฟดจะลดมาตรการดังกล่าวอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในการประชุมรอบนี้

การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของเฟดหรือเอฟโอเอ็มซีเป็นเวลาสองวันซึ่งจะเสร็จสิ้นในวันพรุ่งนี้ตามเวลาไทย มีขึ้นในช่วงที่เกิดความตึงเครียดในสกุลเงินของประเทศตลาดเกิดใหม่ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการลดมาตรการกระตุ้นของเฟดที่ทำให้อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น

ธนาคารกลางอินเดียปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% เป็น 8% เหนือความคาดหมายของนักเศรษฐศาสตร์ และธนาคารกลางตุรกีก็ปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งใหญ่ในการประชุมด่วนเมื่อคืนนี้ อย่างไรก็ตาม ความปั่นป่วนในตลาดเกิดใหม่เหล่านี้ไม่มีแนวโน้มที่จะส่งผลใด ๆ ต่อการตัดสินใจลดมาตรการกระตุ้นของเฟด