ศรส.ส่งทีมเจรจา'สุเทพ'31ม.ค.นี้

ศรส.ส่งทีมเจรจา'สุเทพ'31ม.ค.นี้

"ธาริต" เผย ศรส. มีมติ ส่ง ชุดเจรจา กับ "สุเทพ" 31 ม.ค. วอนมวลชนอย่าขวางเลือกตั้ง -จ่อขอหมายจับแกนนำ กปปส. 16 คน อีก

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงผลการประชุม ศรส.ว่า ศรส.มีความห่วงใยในเรื่องของการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ จึงมีมติให้จัดทีมเจรจา มอบหมาย พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหัวหน้าชุดเจรจา พร้อมคณะทหาร 3 เหล่าทัพ และตัวแทนจากหน่วยงานสำคัญได้เตรียมเข้าไปเจรจากับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ในวันที่ศุกร์ที่ 31 ม.ค.นี้ ที่เวทีปทุมวัน เพื่อขอความร่วมมือกับ นายสุเทพ ไม่ให้ปลุกระดมมวลชนไปขัดขวางการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น 2 ก.พ.นี้ โดยจะเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการเจรจาด้วย

นอกจากนี้ ในส่วนของการดำเนินการติดตามจับกุมผู้กระทำผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แม้ว่าเมื่อวานที่ผ่านมาศาลอาญาจะยังไม่อนุมัติหมายจับแกนนำ กปปส.ทั้ง 16 คน แต่ทางพนักงานสอบสวนก็จะทำตามคำแนะนำของศาลที่ให้เร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม โดย DSI จะทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล เป็นผู้ไปขอหมายจับแกนนำ กปปส. ทั้ง 16 คน รวมถึงบุคคลอื่น หากพบว่ามีการกระทำความผิดเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ศรส.ยังมีข้อมูลว่า มีกลุ่มบุคคลต่างด้าว 5 คน ที่เข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นายสาธิต เซกัล แกนนำกลุ่มนักธุรกิจสีลม ที่ไม่มีสัญชาติไทยแต่มีสัญชาติอินเดีย โดยจะส่งข้อมูลของบุคคลต่างด้าวทั้งหมดให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินคดีภายใต้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินการตรวจสอบและติดตามจับกุม ขณะเดียวกัน จะมีการเร่งดำเนินการกับกลุ่มในทุนที่สนับสนุน กปปส.เพื่อให้ยุติการสนับสนุน โดยได้ตั้งคณะกรรมการขั้นมา เพื่อพิจารณาในเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะโดยมอบหมายให้ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง.ดูแล