อุตฯอาหารลดเป้าส่งออกเหลือ9.7แสนล้าน

อุตฯอาหารลดเป้าส่งออกเหลือ9.7แสนล้าน

อุตฯอาหารหั่นเป้าส่งออกปี"57 จาก 1 ล้านล้านบาท เหลือ 9.7 แสนล้านบาท หลังพบราคาน้ำตาลตลาดโลกตกต่ำ นโยบายข้าวไทยผันผวน การเมืองป่วน

นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) และประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร เปิดเผยว่า ปีนี้กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารได้ลดเป้าหมายยอดการส่งออกลงเหลือ 9.7แสนล้านบาท ลดลงจากเป้าหมายเมื่อปลายปีก่อน ซึ่งคาดว่าปี 2557 จะสามารถส่งออกได้ถึง 1 ล้านล้านบาท เพราะที่ผ่านมาได้รับสัญญาณฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และสินค้าส่งออกสำคัญของไทยอย่างไก่สด กุ้ง เป็นที่ต้องการของตลาดโลก โดยเฉพาะไก่ตลาดญี่ปุ่น เกาหลี ตะวันออกกลาง สั่งจากไทยมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสินค้าอย่างน้ำตาล ข้าว มีอัตราการเติบโตไม่ชัดเจน และราคาน้ำตาลในตลาดโลกตกต่ำ ขณะที่ข้าวยังไม่รู้ว่าไทยจะส่งออกได้มากเพียงใดเพราะปัจจุบันเกิดปัญหาภายใน และประเทศไทยกำลังเผชิญปัญหาขัดแย้งทางการเมืองจึงอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการสั่งซื้อสินค้าจากไทย

ทั้งนี้ แม้ปัจจุบันจะเกิดปัญหาทางการเมืองและยังไม่มีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศ แต่กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร ส.อ.ท.ยังทำงานร่วมกับสถาบันอาหาร และกระทรวงอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต และคุณภาพอาหาร บรรจุภัณฑ์ โดยอยู่ระหว่างดำเนินโครงการอุทยานอาหารภาคเหนือ (Northern Food Valley) มีโรงงานอาหารเข้าร่วม 20 แห่ง และจะดำเนินโครงการในภาคที่เหลือ คือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ใต้ กลาง ภายในปีนี้ เพราะปัจจุบันผู้ประกอบการเจออุปสรรคด้านต้นทุนการผลิตสูงขึ้น และปัญหาค่าแรงขั้นต่ำ

สำหรับยอดส่งออกอาหารช่วง 11 เดือนของปี2556 (มกราคม-พฤศจิกายน) ของสถาบันอาหาร พบว่ามี มูลค่าอยู่ที่ 8.41 แสนล้านบาท ขณะที่การส่งออกทั้งปีคาดว่าจะอยู่ที 9.13 แสนล้านบาท ลดลง6% เนื่องจากประสบปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัว เงินบาทแข็งค่าในช่วงต้นปี วัตถุดิบกุ้งลดลงจากโรคตายด่วน ความต้องการและราคาน้ำตาลในตลาดโลกลดลง และความต้องการไก่แปรรูปในยุโรปลดลงและมีการแข่งขันรุนแรง