กกต.กำหนดเลือกตั้งล่วงหน้ารอบ2วันที่23ก.พ.

กกต.กำหนดเลือกตั้งล่วงหน้ารอบ2วันที่23ก.พ.

"สมชัย"เผยกำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้ารอบ2วันที่ 23 ก.พ. ยกเลิกระเบียบประทับตราบัตรเลือกตั้งในจังหวัดใต้ที่มีปัญหาม็อบปิดล้อมไปรษณีย์

ที่ตึกโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงปัญหาบัตรเลือกตั้งในภาคใต้ที่มีผู้ชุมนุมไปปิดล้อมที่ทำการไปรษณีย์ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจานำบัตรเลือกตั้งทั้ง 2 ชนิด คือ บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ ออกมา โดยจังหวัดนำออกมาได้คือ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ส่วน จ.สงขลาและสตูล ไม่แน่ใจว่าจะนำบัตรเลือกตั้งออกมาได้หรือไม่ ตอนนี้กำลังประสานงานกับคนในพื้นที่เพื่อนำบัตรออกมาให้ได้

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ในวันนี้ กกต.ได้มีมติยกเลิกระเบียบเกี่ยวกับการประทับตราบัตรเลือกตั้ง ในกรณีที่ไม่สามารถนำบัตรเลือกตั้งออกมาได้ทัน เพราะหากยึดระเบียบเดิมจะทำให้การจัดการเลือกตั้งเป็นอุปสรรค ซึ่งการยกเลิกประทับตราดังกล่าวจะทำให้ในพื้นที่ที่มีปัญหาเท่านั้นไม่ได้ทำทั่วประเทศ อย่างไรก็ตามจะมีการเจรจาจนกว่าจะนำบัตรเลือกตั้งออกมาได้ซึ่งมีเวลาถึงวันที่ 1 ก.พ.

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า กกต.จะมีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งและนอกเขตจังหวัดในวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ. ทดแทนการเลือกตั้งหน้าในวันที่ 26 ม.ค. ที่มีปัญหาผู้สิทธิเลือกตั้งไม่สามารถไปลงคะแนนในวันดังกล่าวได้ เมื่อถามว่าจะแนะนำคนที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิในวันที่ 2 ก.พ.ได้อย่างไร

นายสมชัย กล่าวว่า ถ้าหน่วยเลือกตั้งยังเปิดอยู่ก็สามารถไปใช้สิทธิได้ แต่ถ้าหน่วยเลือกตั้งไม่เปิดก็จะมีการกำหนดวันให้มีการเลือกตั้งใหม่อีกครั้งในหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ได้รับรายงานกรณีที่มีผู้อำนวยการเขต จำนวน 3 เขต ได้แก่ บางกะปิ บางคอแหลม และยานนาวา ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่ต่อคณะกรรมการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) ทั้งนี้ หากมีการลาออกก็ตั้งใหม่ได้ ไม่เป็นไร