การเมืองป่วน เยาวราชยอดขายทองตก10%

การเมืองป่วน เยาวราชยอดขายทองตก10%

ร้านทองเยาวราชรับตรุษจีนปีนี้ยอดขายตก 10% เทียบปีก่อน หลังเจอมรสุมการเมือง คนไม่กล้าจับจ่ายใช้สอย ลุ้นอีกทีวันเที่ยวของคนจีน 31 ม.ค.

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำและประธานห้างทองจินฮั้วเฮง กล่าวว่า บรรยากาศการซื้อขายทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ปริมาณลดลงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 10% ซึ่งปัจจัยเกิดจากความกังวลกับสถานการณ์การเมืองที่ประชาชนระมัด ระวังการใช้จ่าย ประกอบกับการเดินทางที่ไม่สะดวก แต่เชื่อว่าการซื้อหาทองคำน่าจะปรับตัวดีขึ้นในช่วงวันเที่ยวของเทศกาลตรุษจีน ในวันที่ 31 มกราคมนี้

ส่วนแนวโน้มราคาทองคำน่าจะปรับตัวดีขึ้นในช่วงหลังเทศกาลตรุษจีน โดยให้จับตาปัญหาเพดานหนี้สาธารณะและมาตรการคิวอี โดยคาดกรอบการเคลื่อนไหวราคาทองคำปีนี้ยังอยู่ที่ 1,170-1,450 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ส่วนราคาทองคำในประเทศน่าจะเคลื่อนไหวบาทละ 17,000-22,000 บาท ขึ้นอยู่กับค่าเงินบาทด้วย โดยในช่วงที่ผ่านมาเงินบาทอ่อนค่าลงมาเกือบร้อยละ 10 ทำให้ราคาทองคำในประเทศสูงขึ้นเกือบ 1,000 บาท

ทั้งนี้ ห้างทองจินฮั้วเฮงยังได้จัดทำทองคำแท่งน้ำหนัก 2 บาท 5 บาท และ 10 บาท สลักลายด้านหน้าเป็นรูปม้านักษัตย์ 8 ตัว สื่อถึงความเจริญก้าวหน้าตามความเชื่อของชาวจีน เพื่อจำหน่ายเป็นของขวัญในเทศกาลตรุษจีนด้วยโดยได้รับความสนใจจากลูกค้า